Nghiên cứu chiết tách các protease tụy lợn để sử dụng làm thuốc

  • Nguyễn Văn Rư

Tóm tắt

Ở nước ta, lợn nhà (Sus domesticus) phần thịt được sử dụng làm thực phẩm, số lượng giết mổ hàng ngày rất lớn. Có một số bộ phận của lợn có thể chiết tách được các hoạt chất dùng làm thuốc. Tụy lợn có lượng tiền enzym (proenzym) rất đáng kể, sau khi biến đổi thành chế phẩm enzym được sản xuất dưới dạng thuốc tiêu hóa, tiêu viêm, hỗ trợ trong điều trị kháng sinh (như là chymotrypsin). Để khai thác nguồn dư phẩm rất lớn làm nguyên liệu tách chiết các enzym có khả năng ứng dụng trong điều trị, thực hiện đề tài này với mục tiêu tối ưu hóa về kỹ thuật chiết tách các enzym tụy lợn thành 3 nhóm protease: trypsin, chymotrypsin và peptidase để sử dụng làm thuốc điều trị.

Phương pháp nghiên cứu

            - Phương pháp quy hoạch thực nghiệm và tối ưu hóa trong tách chiết enzym.

- Định lượng protein: phương pháp Gornall.

- Chiết tách và tinh chế protease từ tụy.

- Tạo chế phẩm enzym dạng bột: kỹ thuật đông khô.

            - Xác định hoạt độ protease (HđP): phương pháp dược điển Mỹ (USP 30).

Kết luận

            Sử dụng phương pháp quy hoạch thực nghiệm và tối ưu hóa trong các giai đoạn kỹ thuật đã xây dựng được quy trình chiết xuất, tinh chế và phân tách các enzym từ tụy lợn. Sử dụng phương pháp kết tủa bằng ethanol 50 % và 80 %, thẩm tách và lọc gel sephadex G75 đã thu được 3 chế phẩm protease từ tụy lợn là trypsin, chymotrypsin và peptidase. Cả 3 chế phẩm này đều có các chỉ tiêu chất lượng về cảm quan, độ ẩm, độ tan tương đương với tiêu chuẩn của DĐVN 4. Hoạt độ protease riêng của 3 chế phẩm trypsin, chymotrypsin và peptidase là 0,61; 0,59 và 0,55 µkat/mg, cao hơn giá trị hoạt độ protease nhập khẩu ghi trong Dược điển Việt Nam 4 (0,50 µkat/mg).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-08-25
Chuyên mục
BÀI BÁO