Nghiên cứu tác dụng chống viêm cấp, giảm ho và long đờm của cao lỏng Vĩ ngân trên thực nghiệm

  • Nguyễn Thị Thu Trang
  • Bùi Hồng Cường
  • Phạm Thị Vân Anh

Tóm tắt

Cao lỏng Vĩ ngân được điều chế từ 12 vị dược liệu gồm: Kim ngân hoa, Xạ can, Bạc hà, Húng chanh, Núc nác, Cam thảo, Cát cánh, Bàng đại hải, Huyền sâm, Mạch môn, Thiên môn và Sinh địa. Cơ sở phối hợp các dược liệu của bài thuốc dựa trên kinh nghiệm sử dụng thuốc của y học cổ truyền và tác dụng dược lý đã được nghiên cứu của các dược liệu, nhằm hướng sử dụng bài thuốc trong bệnh viêm họng cấp tính. Để đánh giá tác dụng dược lý có liên quan đến triệu chứng trong bệnh lý viêm họng cấp, nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục tiêu: Nghiên cứu tác dụng chống viêm cấp trên chuột cống trắng, tác dụng giảm ho, long đờm trên chuột nhắt trắng của cao lỏng Vĩ ngân.

            Phương pháp nghiên cứu

            - Nghiên cứu tác dụng chống viêm cấp: Mô hình gây phù chân chuột bằng carrageenin; Mô hình gây viêm màng bụng bằng carrageenin.

            - Nghiên cứu tác dụng giảm ho.

            - Nghiên cứu tác dụng long đờm.

            Kết luận

            Cao lỏng Vĩ ngân có tác dụng chống viêm cấp trên mô hình gây viêm màng bụng ở liều tương đương 126,72 g dược liệu /kg/ngày, có tác dụng giảm ho trên mô hình gây ho bằng khí ammoniac ở liều tương đương 190,08 g dược liệu/kg/ngày và có tác dụng long đờm trên chuột nhắt trắng ở liều tương đương 190,08 g dược liệu/kg/ngày.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-08-25
Chuyên mục
BÀI BÁO