Khảo sát tác dụng bảo vệ tế bào gan của củ nghệ (Curcuma longa) phòng ngừa tổn thương do CCL4 gây ra trên dòng tế bào HepG2

  • Đỗ Thị Hồng Tươi
  • Võ Thị Kim Yến

Tóm tắt

Curcumin, tinh chất từ nghệ, có khả năng chống oxy hóa mạnh, loại bỏ gốc tự do và tác nhân gây bệnh gan như ethanol, carbon tetraclorid (CCl4)... Tuy nhiên, các nghiên cứu về khả năng ứng dụng củ nghệ trong phòng và điều trị bệnh gan ở cấp độ tế bào còn hạn chế. Từ đó, đề tài được thực hiện với mục tiêu khảo sát tác dụng bảo vệ tế bào gan của củ nghệ (Curcuma longa) phòng ngừa tổn thương do CCl4 gây ra trên dòng tế bào HepG2.

Phương pháp nghiên cứu

- Nuôi cấy và xử lý tế bào.

- Đánh giá tỷ lệ tế bào sống bằng test MTT.

- Đánh giá tình trạng tích lũy lipid bằng phương pháp nhuộm dầu đỏ O.

- Định lượng glutathion (GSH) nội bào.

- Đánh giá tình trạng hoại tử tế bào gan.

- Đánh giá quá trình apoptosis.

- Hiệu quả phòng ngừa tổn thương tế bào gan.

            Kết luận

            Các mẫu thử curcumin, cao ethyl acetat và cao cồn 70 % từ củ nghệ thể hiện tác dụng bảo vệ tế bào gan HepG2 phòng ngừa sự ức chế tăng trưởng, tích lũy lipid, tình trạng stress oxy hóa, hoại tử và apoptosis tế bào do CCl4 2 mM gây ra sau 24 giờ. Curcumin là hoạt chất quyết định tác dụng bảo vệ tế bào gan của củ nghệ. Kết quả đề tài là cơ sở khoa học để phát triển thuốc từ củ nghệ hoặc curcumin dùng trong phòng và/hoặc điều trị bệnh gan.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-09-01
Chuyên mục
BÀI BÁO