Xây dựng quy trình định lượng đồng thời moracin M và oxy-trans resveratrol trong dược liệu dâu tằm Morus alba L., Moraceae

  • Đặng Thị Ngọc Điệp
  • Huỳnh Ngọc Thuỵ

Tóm tắt

Dâu tằm (Morus alba L.) là dược liệu thường được dùng trong các bài thuốc có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, tiêu độc, trị đau nhức, trị tiểu đường, làm sáng da, đẹp da, chống oxy hoá. Trên thị trường có rất nhiều chế phẩm sử dụng dâu tằm làm thuốc. Dược điển Trung quốc (2005) sử dụng rutin như chất đánh dấu để định lượng dâu tằm, tuy nhiên rutin thì không đặc hiệu cho dâu tằm.  Chuyên luận Dược điển Việt Nam IV vẫn chưa có phương pháp định lượng đặc hiệu để kiểm định chất lượng dược liệu và chế phẩm từ dâu tằm. Việc này gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng của dược liệu và các chế phẩm có chứa dâu tằm. Đặt vấn đề  xây dựng quy trình định lượng thành phần chính trong dược liệu dâu tằm với mục tiêu khảo sát quy trình chuẩn bị mẫu để quy trình định lượng có độ ổn định, độ lặp lại đạt yêu cầu của phép định lượng từ đó chuẩn hoá điều kiện HPLC cho quy trình định lượng, xây dựng và thẩm định quy trình định lượng thành phần chính trong dâu tằm. Đề tài hoàn tất có thể bổ sung và nâng cao tiêu chuẩn kiểm nghiệm cho DĐVN-V bằng phương pháp định lượng đã xây dựng được.

Nội dung nghiên cứu

- Khảo sát điều kiện sắc ký để định lượng MA-1 và MA-4 trong dược liệu dâu tằm.

- Xây dựng quy trình chuẩn bị mẫu để định lượng.

- Thẩm định quy trình định lượng.

- Ứng dụng quy trình để định lượng dược liệu dâu tằm ở các vùng địa lý khác nhau.

Kết luận

            Đã xây dựng được quy trình định lượng đồng thời oxy-trans-resveratrol (MA-4) và moracin M (MA-1) là những chất chiếm hàm lượng khá cao trong dâu tằm với thời gian phân tích dưới 30 phút, quy trình chuẩn bị mẫu đơn giản, kết quả có độ lặp lại cao, cho thấy quy trình chiết ổn định, chính xác với RSD của MA1 và MA4 đều < 2 %. Thẩm định quy trình đạt được tính chọn lọc, tính tương thích hệ thống và đạt các yêu cầu của một phép phân tích định lượng trong giới hạn với các thông số có RSD ≤ 2 %. Các kết quả định lượng MA1 và MA4 trong các mẫu dâu tằm thu hái tại các tỉnh thành khác nhau cho thấy hai chất này có thay đổi và khác nhau đáng kể tùy theo vùng địa lý. Quy trình định lượng bằng HPLC vừa xây dựng có thể sử dụng để bổ sung phần định lượng vào chuyên luận Dược điển của dâu tằm nhằm tăng cường việc đảm bảo chất lượng dược liệu, nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị từ dược liệu dâu tằm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-09-01
Chuyên mục
BÀI BÁO