Khảo sát tác động hạ glucose huyết và độc tính cấp của lá dứa thơm (Pandanus amaryllifolius)

  • Lê Thị Ngọc Anh
  • Huỳnh Ngọc Trinh

Tóm tắt

Trong những năm gần đây, người dân có xu hướng sử dụng các cây thuốc theo kinh nghiệm dân gian để kiểm soát glucose huyết. Các cây thuốc này đã góp phần hữu hiệu trong điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) đồng thời giảm được chi phí cũng như các tác dụng phụ của các thuốc tân dược. Trong số đó, lá dứa thơm (cây cơm nếp) Pandanus amaryllifolius Roxb., họ Dứa gai Pandanaceae cũng thường được sử dụng để hạ glucose huyết. Tuy nhiên, các nghiên cứu trong nước về tác dụng dược lý của lá dứa thơm vẫn còn rất hạn chế. Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy cây Pandanus amaryllifolius có tác dụng hạ glucose huyết và có thể nhóm hợp chất steroid mang lại tác dụng này. Ngoài ra, lá Pandanus amaryllifolius còn thể hiện tác động kháng khuẩn in vitro và gây chết tế bào ung thư vú dòng MDA-MB-231 in vitro. Do đó, nhằm chứng minh tác dụng hạ glucose huyết của lá dứa thơm, đã thực hiện đề tài "Khảo sát tác động hạ glucose huyết và độc tính cấp của lá dứa thơm Pandanus amaryllifolius Roxb.".

Phương pháp nghiên cứu

- Tạo cao chiết toàn phần lá dứa thơm.

- Khảo sát tác dụng hạ glucose huyết.

- Thăm dò độc tính cấp.

Kết luận

            Cao toàn phần cồn 50 % từ lá dứa làm hạ rõ rệt mức glucose huyết của các chuột được gây đái tháo đường thực nghiệm. Cao chiết này không gây biểu hiện độc tính cấp trên chuột bình thường uống liều tối đa có thể bơm qua kim cho chuột uống (200 g/kg). Những kết quả trên đem lại hy vọng về khả năng tận dụng một nguồn nguyên liệu dễ tìm trong đời sống để phát triển một sản phẩm sử dụng trong điều trị hỗ trợ bệnh đái tháo đường.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-09-01
Chuyên mục
BÀI BÁO