Xây dựng quy trình định lượng đồng thời sáu vitamin: B1, B2, B3, B6, B9 và B12 bằng phương pháp UPLC/MS-MS

  • Cửu Mỹ Cúc
  • Võ Thị Bạch Huệ
  • Nguyễn Thị Ngọc Vân

Tóm tắt

Thực phẩm chức năng (TPCN) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng" đó là các vi chất như vitamin và khoáng chất nhằm bổ sung lượng vi chất cần cho cơ thể. Trong Dược điển Việt Nam, việc định lượng các vitamin nhóm B được quy định riêng lẻ cho từng vitamin bằng phương pháp quang phổ hoặc HPLC đầu dò UV-vis. Do đó việc xây dựng phương pháp có thể định lượng đồng thời nhiều vitamin là nhu cầu cần thiết nhằm tiết kiệm thời gian phân tích và tăng hiệu quả kinh tế. Nghiên cứu được tiến hành với hai mục tiêu: (1) Xây dựng và thẩm định quy trình định lượng đồng thời sáu vitamin nhóm B bằng phương pháp UPLC-MS/MS; (2) Ứng dụng quy trình đã thẩm định để định lượng một số mẫu TPCN trên thị trường có chứa các vitamin nhóm B đã xây dựng.

Phương pháp nghiên cứu

- Phương pháp xử lý mẫu giả lập.

- Xây dựng và thẩm định quy trình định lượng đồng thời 6 vitamin nhóm B.

- Thẩm định quy trình định lượng theo hướng dẫn chung của ICH và AOAC.

- Xử lý kết quả: Phần mềm  MassLynx 4.1, Microsoft Excel.

Kết luận

Phương pháp UPLC- MS/MS định lượng đồng thời vitamin B1, B2, B3, B6, B9 và B12 trong TPCN với thời gian phân tích ngắn (dưới 4 phút), đơn giản cho kết quả với độ đúng, độ chính xác cao, tỷ lệ thu hồi hoạt chất lớn (trên 80%), giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng thấp cho thấy phương pháp xây dựng đáp ứng được các yêu cầu của một phương pháp phân tích và đã ứng dụng định lượng các vitamin này trong thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-04-28
Chuyên mục
BÀI BÁO