Xây dựng và ứng dụng quy trình định tính, định lượng aflatoxin B1, B2, G1, G2 trong thực phẩm chức năng bằng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ

  • Ngô Thị Lư
  • Nguyễn Hương Giang
  • Lê Thị Thanh Nhi
  • Đỗ Kỳ Bão
  • Lạc Kiến Triều
  • Nguyễn Thị Minh Thư

Tóm tắt

Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus, và là tác nhân gây ung thư, đặc biệt trong họ Aflatoxin B1, B2, G1, G2. Hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam, thực phẩm chức năng đang phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chủng loại, tuy nhiên vấn đề đảm bảo chất lượng còn khá nhiều bất cập. Trong những năm qua, có một số đề tài trong nước và trên thế giới nghiên cứu định lượng aflatoxin bằng kỹ thuật sắc ký lỏng đầu dò huỳnh quang, sắc ký cột... Tiếp tục phát triển hướng nghiên cứu này đồng thời nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng phương pháp thử nghiệm trên các thiết bị hiện đại với ưu điểm phân tích nhanh, kết quả có độ đúng và chính xác cao để kiểm tra chất lượng thực phẩm chức năng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, nhóm nghiên cứu tiến hành thực hiện đề tài với mục tiêu: Xây dựng quy trình định tính, định lượng aflatoxin B1, B2, G1, G2 trong thực phẩm chức năng bằng phương pháp sắc ký lỏng ghép khối phổ (LC/MS-MS); Áp dụng quy trình kiểm nghiệm mẫu tại Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Phương pháp nghiên cứu

- Chuẩn bị điều kiện sắc ký lỏng, khối phổ, dung dịch thử.

- Thẩm định phương pháp: Xác định tính đặc hiệu, khoảng dao động tỷ lệ ion, độ lặp lại thiết bị, tính tuyến tính, giới hạn phát hiện, giới hạn định lượng, độ đúng, độ lặp lại của phương pháp khi thêm 0,5; 1,0; 1,5 lần giá trị dư dượng tối đa cho phép (MDL) mẫu chuẩn vào mẫu thử.

- Ứng dụng phân tích mẫu thực tế.

Kết quả

            Nghiên cứu đã  xây dựng được phương pháp phát hiện, định danh và định lượng đồng thời Aflatoxin B1, B2, G1, G2 trong thực phẩm chức năng bằng sắc ký lỏng ghép khối phổ ba tứ cực LC-MS/MS có độ chính xác và tin cậy cao với giới hạn định lượng thấp (3 ng/mL), độ thu hồi và độ lặp lại cao.  Phương pháp xử lý mẫu đơn giản, nhanh có thể áp dụng phát hiện và định lượng thường quy Aflatoxin B1, B2, G1 G2 trong thực phẩm chức năng. Từ đó, góp phần vào việc củng cố và nâng cao năng lực kiểm nghiệm, quản lý thị trường thực phẩm chức năng đang còn khá phức tạp hiện nay.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-06-09
Chuyên mục
BÀI BÁO