Nghiên cứu khả năng bảo vệ Lactobacillus acidophilus ATCC 4356 của vi nang alginat-tinh bột bao chitosan

  • Đàm Thanh Xuân
  • Nguyễn Ngọc Chiến

Tóm tắt

Thị trường các chế phẩm probiotic chiếm tỷ trọng lớn hiện nay do bệnh tiêu hóa đang có chiều hướng gia tăng. Tạo các vi nang probiotic từ alginat đã được ứng dụng nhiều trong thực tế do alginat có khả năng tạo gel nên giúp cho vi sinh vật tránh được các tác động bất lợi khi tiếp xúc với dịch tiêu hóa. Hướng nghiên cứu tiếp theo để cải thiện khả năng bảo vệ VSV là bao các vi nang bằng nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên có khả năng tạo màng như chitosan. Nghiên cứu này đã sử dụng chitosan với các nồng độ 0,4 và 1% để bao vi nang alginat phối hợp tinh bột chứa vi khuẩn Lactobacillus acidophilus (L. acidophilus) ATCC 4356 được bào chế theo phương pháp đông tụ từ nhũ tương nhằm mục đích so sánh khả năng bảo vệ vi sinh vật trong môi trường acid cũng như khả năng giải phóng vi sinh vật trong môi trường kiềm của vi nang có bao và không bao chitosan. Từ đó lựa chọn nồng độ chitosan thích hợp dùng để bao cũng như đánh giá mức độ bảo vệ của màng chitosan đối với vi nang probiotic.

Nguyên liệu

Chủng vi sinh vật (VSV) Lactobacillus acidophilus ATCC 4356; natri alginat...

Phương pháp nghiên cứu

- Bào chế vi nang: Phương pháp đông tụ từ nhũ tương.

- Xác định số lượng vi sinh vật trong vi nang.

- Đánh giá khả năng bảo vệ L. acidophilus trong môi trường acid.

- Đánh giá khả năng giải phóng VSV trong môi trường kiềm.

Kết quả

Vi nang alginat-tinh bột được bào chế theo phương pháp đông tụ từ nhũ tương được bao chitosan bảo vệ vi khuẩn L. acidophilus ATCC 4356 trong môi trường acid pH 2,0 tốt hơn vi nang không bao chitosan, sau 90 phút mật độ vi khuẩn sống sót còn 108cfu/g. Bao chitosan không ảnh hưởng nhiều đến khả năng giải phóng vi sinh vật trong môi trường kiềm: sau 2 giờ ủ trong đệm PBS pH 7,4 vi nang bao 0,4% chitosan giải phóng được 88% vi khuẩn, tương đương với vi nang không bao; vi nang bao 1,0% chitosan giải phóng VSV chậm hơn. Cần bổ sung những nghiên cứu trong môi trường dịch dạ dày và ruột mô phỏng ở các dải pH khác nhau cũng như các phân tích về cấu trúc vi nang để nghiên cứu mang tính ứng dụng cao hơn.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-06-09
Chuyên mục
BÀI BÁO