Tác dụng ức chế xanthine oxidase của các phân đoạn dịch chiết từ lá cây chè (Camellia sinensis L.)

  • Nguyễn Thị Kim Thu
  • Đặng Kim Thu
  • Bùi Thanh Tùng

Tóm tắt

Lá chè được sử dụng làm nước uống hàng ngày có nhiều tác dụng sinh học như chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, giảm triệu chứng tim mạch, ngăn ngừa ung thư. Thành phần hóa học của lá chè bao gồm các polyphenol (catechin và flavonoid), alkaloid (caffein, theobromin, theophyllin), tinh dầu, polysaccharid, amino acid, lipid, vitamin C. Các polyphenol là các thành phần chính mang lại các tác dụng sinh học có lợi của chè. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể về tác dụng ức chế enzym xanthin oxidase của cây chè. Do đó nghiên cứu này được tiến hành để đánh giá tác dụng ức chế enzym XO của dịch chiết ethanol 50% và các phân đoạn dịch chiết của lá cây chè trồng ở Việt Nam để định hướng cho các nghiên cứu tiếp theo nhằm nâng cao giá trị sử dụng của dược liệu này.

Nguyên liệu

Nguyên liệu dùng trong nghiên cứu bao gồm lá cây chè được thu mua tại Thái Nguyên.

Phương pháp nghiên cứu

- Phương pháp đánh giá khả năng ức chế enzym XO in vitro: Dựa trên phương pháp của Tadataka Noro và CS.

- Xử lý số liệu: Sử dụng phần mềm SigmaPlot 10.

Kết quả

Nghiên cứu đã đánh giá được tác dụng ức chế enzym XO của các phân đoạn dịch chiết từ lá cây chè trồng tại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy dịch chiết ethanol 50% từ lá cây chè ức chế enzym XO in vitro với giá trị IC50 là 116,42 ± 6,19 µg/mL. Trong các phân đoạn dịch chiết từ lá cây chè thì phân đoạn EtOAc thể hiện tác dụng ức chế XO cao với giá trị IC50 là 58,4 ± 4,23 µg/mL. Kết quả này gợi ý cho việc nghiên cứu sâu hơn về thành phần hóa học của phân đoạn dịch chiết EtOAc để phân tách được hoạt chất tinh khiết có tiềm năng trong phòng, điều trị bệnh gút.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-06-19
Chuyên mục
BÀI BÁO