Nghiên cứu điều chế cao giàu hợp chất saponin từ quả khổ qua (Momordica charantia L. var. abbreviata Ser.)

  • Trần Anh Vũ
  • Huỳnh Thanh Hậu

Tóm tắt

Hiện nay có nhiều chế phẩm chứa cao chiết từ quả khổ qua (Momordica charantia L. var. abbreviata Ser.) với công dụng hạ glucose huyết.Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng hạ glucose huyết của khổ qua là từ hợp chất saponin mà charantin là một trong những chất chính.Charantin cũng đã được chứng minh có tác dụng hạ glucose huyết.Hiệu quả của các chế phẩm phụ thuộc nhiều vào chất lượng của cao khổ qua. Do đó, muốn  phát  triển các sản phẩm có chứa khổ qua đơn lẻ hay phối hợp với các dược liệu khác cần cao có hàm lượng saponin (charantin) cao. Bài báo này thông báo kết quả nghiên cứu về phương pháp điều chế cao khổ qua giàu hợp chất saponin (charantin) để làm chế phẩm trung gian điều chế các dạng thuốc khác.

Đối tượng nghiên cứu

Quả khổ qua khô được mua từ Công ty TNHH Thảo dược Tấn Phát thu hái tại Tây Nguyên.

Phương pháp nghiên cứu

- Xây dựng quy trình định lượng charantin trong cao bằng HPLC.

- Phương pháp điều chế cao khổ qua.

- Đánh giá hàm lượng charantin bằng HPLC.

Kết quả

Đã xây dựng được quy trình định lượng charantin trong cao đặc khổ qua. Từ đó áp dụng để điều chế 0,42 kg cao đặc với độ ẩm là 12 ± 0,3 % có chứa 0,76 % charantin từ 4 kg bột quả khổ qua. Cao này có thể được sử dụng để điều chế ra các dạng sản phẩm khác, làm phong phú thêm các dạng thuốc từ dược liệu trong nước.


điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-26
Chuyên mục
BÀI BÁO