Nghiên cứu tác dụng chống viêm, giảm đau của cao lỏng chiết từ cây an xoa (Helicteres hirsuta Lour.) trên chuột nhắt thực nghiệm

  • Lê Thị Hải Yến
  • Nguyễn Thị Thanh Hà
  • Nguyễn Thị Nga
  • Tạ Văn Bình
  • Thái Thị Hoàng Oanh

Tóm tắt

Cây an xoa (tổ kén cái, thâu kén lông, dó lông...), tên khoa học làHelicteres hirsuta Lour.thuộc họ Trômđược biết với tác dụng chữa ung nhọt, tiêu độc. Rễ dùng làm dịu đau, dùng chữa kiết lỵ, đậu sởi, cảm cúm và làm thuốc tiêu độc, chữa đái rắt.         Các nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng dược lý của cây an xoachưa nhiều mà người dân chủ yếu vẫn sử dụng theo kinh nghiệm dân gian.Vì vậy, với mong muốn góp phần nghiên cứu cơ bản về tác dụng dược lý của cây an xoa,mục tiêu của đề tài này lànghiên cứu tác dụng giảm đau, chống viêm của cao lỏng từ dịch chiết cây an xoa trên thực nghiệm.

Nguyên liệu

            Cao lỏng toàn phần chiết nước tỷ lệ 2:1 từ cây an xoa trồng ở Bình Phước, thu hái 10/2015.

Phương pháp nghiên cứu

- Nghiên cứu tác dụng giảm đau bằng phương pháp mâm nóng, bằng máy đo ngưỡng đau.

- Tác dụng chống viêm cấp trên mô hình gây phù chân chuột bằng carragenin.

Kết quả

An xoa liều dùng 24 g/kg/ngày (liều tương đương lâm sàng) và 72 g/kg/ngày (liều gấp 3 lâm sàng, uống trong 5 ngày liên tục có tác dụng giảm đau khi nghiên cứu trên máy đo ngưỡng đau và trên mô hình mâm nóng ở chuột nhắt trắng.

An xoa liều dùng 24 g/kg (liều tương đương lâm sàng) uống trong 5 ngày liên tục chưa thể hiện tác dụng chống viêm cấp ở chuột nhắt trắng trên mô hình gây phù chân chuột.

An xoa liều 72 g/kg (liều gấp 3 liều lâm sàng) uống trong 5 ngày liên tục có tác dụng chống viêm cấp ở chuột nhắt trắng trên mô hình gây phù chân chuột, thể hiện rõ ở các thời điểm sau gây viêm 2 và 4 giờ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-26
Chuyên mục
BÀI BÁO