Khảo sát hàm lượng acid ganoderic A trong một số mẫu nấm linh chi Việt Nam (Ganoderma lucidun (Leyss ex Fr.) Karst) bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao

  • Trần Việt Hùng
  • Dương Minh Tân
  • Dương Minh Tân
  • Nguyễn Ngọc Vinh
  • Nguyễn Ngọc Vinh
  • Phạm Thị Hiền
  • Phạm Thị Hiền
  • Nguyễn Thị Ngân
  • Nguyễn Thị Ngân
  • Đỗ Thị Hà
  • Đỗ Thị Hà
  • Nguyễn Thu Hằng
  • Nguyễn Thu Hằng

Tóm tắt

Acid ganoderic A là một trong những triterpens đặc trưng của G. lucidum(Leyss ex Fr.) Karst). Trong Dược điển Mỹ, Dược điển Dược liệu Mỹ và một số nghiên cứu trong và ngoài nước cũng sử dụng acid ganoderic A là một trong những hoạt chất chính để kiểm soát chất lượng dược liệu nấm linh chi. Nghiên cứu này nhằm khảo sát hàm lượng acid ganoderic A trong một số mẫu nấm linh chi Việt Nam sử dụng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao, với detector DAD phổ biến, góp phần đánh giá chất lượng nấm linh chi trên thị trường.

Đối tượng

12 mẫu nấm linh chi, bao gồm mẫu nấm lim xanh tự nhiên GLN1 thu hái tại vùng Tiên Phước, Quảng Nam tháng 10/2016; mẫu nấm linh chi tự nhiên GLN2 thu tại Quảng Ninh tháng 10/2016; mẫu linh chi tự nhiên GLN3 thu tại Cát Tiên, Đồng Nai tháng 7/2016 và 9 mẫu nấm linh chi trồngđược thu mua trên thị trường từ tháng 10/2016 đến tháng 01/2017; trong đó các mẫu GLT1, GLT2, GLT3, GLT4 và GLT5 là các mẫu nấm trồng tại các cơ sở Đại Lộc, Quảng Nam; mẫu GLT6, GLT7 trồng tại Đại học Tây Nguyên; GLT8 trồng tại tỉnh Thanh Hóa và GLT9 trồng ở tỉnh Bình Định.

Phương pháp nghiên cứu

- Chuẩn bị mẫu, điều kiện sắc ký.

- Thẩm định quy trình định lượng: Tính đặc hiệu, tính thích hợp hệ thống, tính tuyến tính, độ lặp lại và độ chính xác trung gian, độ đúng, giới hạn phát hiện, giới hạn định lượng.

- Khảo sát một số mẫu nấm linh chi trên thị trường.

Kết quả

            Đã xây dựng và thẩm định phương pháp định lượng acid ganoderic A trong nấm linh chi bằng phương pháp HPLC, đạt yêu cầu về độ thích hợp hệ thống, độ lặp lại, độ đúng và có độ chính xác cao. Đã ứng dụng phương pháp để khảo sát hàm lượng acid ganoderic A trong một số mẫu nấm linh chi trên thị trường, góp phần đánh giá chất lượng nấm linh chi. Tuy nhiên, để kiểm soát chất lượng của nấm linh chi, đặc biệt là hàm lượng triterpen trong nấm linh chi cần phải nhiều nghiên cứu nữa, chỉ dựa vào acid ganoderic A là chưa đủ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-10-11
Chuyên mục
BÀI BÁO