Ba hợp chất isoflavon phân lập từ phần trên mặt đất của cây chua me đất hoa vàng (Oxalis corniculata L.)

  • Vũ Đức Lợi
  • Nguyễn Thị Hường

Tóm tắt

Hiện nay, ở Việt Nam phát hiện có 4 loài thuộc chi Oxalis, bao gồm: chua me núi (Oxalis acetosella L.), chua me đất hoa hồng (Oxalis corymbosa DC.), chua me đất hoa vàng (Oxalis corniculata L.) và me đất đỏ (Oxalis deppei Sw.), trong đó có 3 loài được dùng làm thuốc. Cây chua me đất hoa vàng là loài phổ biến nhất. Một số nghiên cứu cho thấy cây chua me đất có chứa nhóm chất như flavonoid, tanin...và có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm. Cho đến nay, các công trình nghiên cứu đã công bố về thành phần hóa học, tác dụng sinh học của cây chua me đất hoa vàng ở Việt Nam cũng như trên thế giới còn khá ít. Bài báo này trình bày một số kết quả nghiên cứu về thành phần hóa học góp phần bổ sung thêm dữ liệu về cây chua me đất hoa vàng và hướng nghiên cứu tác dụng sinh học của cây này.

Nguyên liệu

Cây chua me đất hoa vàng được thu hái vào tháng 7 năm 2016 tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Phương pháp nghiên cứu

- Chiết xuất và phân lập: Ngâm chiết trong methanol. Phân lập bằng sắc ký cột và sắc ký lớp mỏng điều chế.

- Xác định cấu trúc: Đo nhiệt độ nóng chảy, ESI-MS, NMR.

Kết quả

Đã sử dụng phương pháp ngâm chiết với dung môi MeOH và phương pháp sắc ký cột phân lập được 3 hợp chất từ phần trên mặt đất của cây chua me đất hoa vàng thu hái ở tỉnh Hà Tĩnh. Xác định cấu trúc các hợp chất phân lập được thông qua kết quả đo nhiệt độ nóng chảy, phổ khối, phổ cộng hưởng hạt nhân và so sánh với các dữ liệu công bố của các hợp chất liên quan. Ba hợp chất phân lập được xác định cấu trúc là: 4′,5,7-trihydroxy-6-methoxyisoflavon (1), 4′,5,7-trihydroxy-3′,6 dimethoxyisoflavon (2), 3′,5,7-trihydroxy-4′,5′,6 trimethoxyisoflavon (3). Cả 3 hợp chất này đều lần đầu tiên phân lập được từ phần trên mặt đất của cây chua me đất hoa vàng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-04-10
Chuyên mục
BÀI BÁO