Nghiên cứu tác dụng của sterol chiết từ bọt biển Ciocalypta sp. lên sự phiên mã một số gen liên quan đến vận chuyển cholesterol ở tế bào Caco-2

  • Đỗ Hồng Quảng
  • Hassan Nazih Hassan Nazih
  • Jean-Michel Kornprobst Jean-Michel Kornprobst

Tóm tắt

            Cholesterol huyết cao là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ vữa động mạch. Nghiên cứu cho thấy sterol chiết từ bọt biển Ciocalypta sp. cũng làm giảm sự hấp thu và bài tiết cholesterol ở tế bào Caco2, tuy nhiên cơ chế chưa được biết rõ. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục đích xác định ảnh hưởng của hỗn hợp sterol và thành phần chính của hỗn hợp là 24-isopropylcholesterol chiết từ bọt biển Ciocalypta sp. lên quá trình phiên mã một số gen liên quan đến vận chuyển cholesterol ở tế bào Caco-2.

Nguyên liệu

Tế bào Caco-2 được cung cấp bởi ATCC (American Type Culture Collection). Môi trường nuôi cấy, hóa chất, huyết thanh bê được cung cấp bởi Sigma...

Phương pháp nghiên cứu

- Thu bọt biển và tách cholesterol.

- Nuôi cấy tế bào.

- Định lượng nồng độ mRNA bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR.

- Xử lý số liệu: Sử dụng test student.

Kết quả

Nghiên cứu cho thấy lần đầu tiên, một hỗn hợp sterol chiết từ bọt biển Ciocalypta sp., và thành phần chính của nó, 24-isopropylcholesterol có tác dụng kích thích mạnh biểu hiện gene của ABCA1 (p < 0,01). Vì vậy, các số liệu đã gợi ý cơ chế làm giảm hấp thu cholesterol của các sterol chiết từ Ciocalypta sp. (Halichondriidae). Những nghiên cứu tiếp theo cần được tiến hành để làm sáng tỏ hơn cơ chế làm giảm hấp thu cholesterol và biểu hiện gen ABCA1 của 24-isopropylcholesterol.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-04-10
Chuyên mục
BÀI BÁO