Tác dụng ức chế xanthin oxidase và hạ acid uric của dịch chiết mướp đắng (Momordica charantia L.)

  • Bùi Thanh Tùng
  • Lê Thị Thu Hường
  • Nguyễn Thị Kim Thu

Tóm tắt

            Một trong các biện pháp điều trị và phòng ngừa tăng acid uric là sử dụng các chất ức chế enzym xanthin oxidase (XO), có tác dụng ngăn cản bước cuối cùng của phản ứng tạo acid uric, qua đó làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Allopurinol là thuốc ức chế enzym XO đã được sử dụng trong lâm sàng. Tuy nhiên, allopurinol có thể gây ra một số tác dụng phụ như phản ứng quá mẫn, gây độc với thận, hoại tử gan ở thai nhi và tăng cường độc tính 6-mercaptopurin. Do đó, cần thiết các nghiên cứu nhằm tìm ra các hợp chất từ dược liệu để phòng ngừa và điều trị hiệu quả tăng acid uric và bệnh gút. Mướp đắng (Momordica charantia L.) có các hợp chất như saponin, polysaccharid, protein và peptid, có tác dụng hạ đường huyết, hạ lipid máu, chống oxy hóa và chống ung thư. Mục đích của nghiên cứu này là xác định tác dụng ức chế enzyme XO in vitro và khả năng hạ acid uric của cao chiết mướp đắng trên mô hình chuột nhắt bị gây tăng acid uric do kali oxonat.

Nguyên liệu

Quả của cây mướp đắng. Ngâm chiết trong ethanol 50%, cô dịch chiết thu cao khô với hiệu suất chiết là 17,26%.

Phương pháp nghiên cứu

- Phương pháp đánh giá khả năng ức chế enzym XO in vitro.

- Phương pháp đánh giá khả năng hạ acid uric in vivo.

- Phân tích số liệu: Sử dụng phần mềm SigmaPlot 10.

Kết quả

Kết quả nghiên cứu cho thấy cao chiết ethanol 50% mướp đắng ức chế enzym XO in vitro với giá trị IC50 là 27,302 µg/mL. Kết quả in vivo cũng cho thấy cao chiết mướp đắng có tác dụng hạ acid uric đáng kể trên mô hình chuột bị gây tăng acid uric do kali oxonat. Các kết quả này gợi ý rằng mướp đắng có thể trở thành liệu pháp điều trị triệu chứng tăng acid uric và bệnh gout. 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-04-10
Chuyên mục
BÀI BÁO