Thành phần hóa học của phân đoạn ethylacetat vỏ hạt cây Ý dĩ (Coix lacryma-jobi L.)

  • Vũ Đức Lợi
  • Nguyễn Thị Hường

Tóm tắt

Ý dĩ có tên khoa học là: Coix lacryma-jobi L., họ lúa Poaceae. Tại Việt Nam, cây được trồng và mọc hoang ở nhiều nơi từ Bắc vào Nam. Trên thế giới, cây được trồng tại Trung Quốc và một số nước vùng nhiệt đới châu Á. Ý dĩ được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền và y học hiện đại, trong điều trị các bệnh như: ung thư, di căn, tăng huyết áp, viêm khớp, hen suyễn, và các rối loạn miễn dịch. Thành phần hóa học của hạt ý dĩ được biết đến gồm: tinh bột, protein, dầu béo, lipid, thiamin, acid amin, sterol,... Bài báo này trình bày một số kết quả nghiên cứu về thành phần hóa học góp phần bổ sung thêm dữ liệu về cây ý dĩ và hướng nghiên cứu tác dụng sinh học của cây này.

Nguyên liệu

            Vỏ hạt cây ý dĩ sau khi trồng cây được 6 -7 tháng, thu hái vào tháng 12 năm 2014 tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Phương pháp nghiên cứu

6,0 kg vỏ hạt ý dĩ được làm khô chiết với EtOH 96% bằng phương pháp chiết hồi lưu, trong thời gian 3 h x 3 lần, ở nhiệt độ 700C. Gộp dịch chiết cất thu hồi dung môi dưới áp suất giảm thu được 580,6 g cao EtOH 96%. Phân lập bằng sắc ký cột.

Kết luận

Từ vỏ hạt ý dĩ thu hái ở Yên Bái, được chiết hồi lưu bằng dung môi ethanol và bằng phương pháp sắc ký cột đã phân lập được 3 hợp chất. Xác định cấu trúc các hợp chất phân lập được thông qua kết quả đo góc quay cực riêng, phổ tử ngoại, phổ hồng ngoại, phổ khối, phổ cộng hưởng hạt nhân và so sánh với các dữ liệu công bố của các hợp chất liên quan. Ba hợp chất phân lập được xác định cấu trúc là: Caryolane-1β,9β-diol (1), Squalene (2), acid 15-Methoxypinusolidic  (3). Các hợp chất này lần đầu tiên phân lập được từ vỏ hạt ý dĩ.

ạt các chỉ tiêu đề ra (cảm quan, độ đồng đều khối lượng, định tính, định lượng, độ hòa tan). Thuốc nghiên cứu tương đương độ hòa tan so với thuốc đối chiếu Glucophage XR 500 mg và Januvia 50 mg ở cả 3 môi trường pH khác nhau.  

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-04-19
Chuyên mục
BÀI BÁO