Một số hợp chất phân lập từ vỏ hạt cây ý dĩ (Coix lacryma-jobi L.)

  • Vũ Đức Lợi
  • Nguyễn Thị Hường

Tóm tắt

Ý dĩ có tên khoa học là: Coix lacryma-jobi L., họ Lúa (Poaceae) được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền và y học hiện đại, trong điều trị các bệnh như ung thư, di căn, tăng huyết áp, viêm khớp, hen suyễn, và các rối loạn miễn dịch. Thành phần hóa học của hạt ý dĩ được biết đến gồm: tinh bột, protein, dầu béo, lipid, thiamin, acid amin, sterol... Bài báo này trình bày một số kết quả nghiên cứu về thành phần hóa học góp phần bổ sung thêm dữ liệu về cây ý dĩ và hướng nghiên cứu tác dụng sinh học của cây này.

Nguyên liệu

Vỏ hạt cây ý dĩ được thu hái vào tháng 12 năm 2014 tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Phương pháp nghiên cứu

- Chiết xuất: Chiết hồi lưu với EtOH ở 700C.

- Phân lập: Bằng sắc ký cột.

Kết quả

Từ vỏ hạt ý dĩ thu hái ở tỉnh Yên Bái, được chiết hồi lưu bằng dung môi ethanol và bằng phương pháp sắc ký cột đã phân lập được 3 hợp chất. Xác định cấu trúc các hợp chất phân lập được thông qua kết quả đo góc quay cực riêng, phổ hồng ngoại, phổ khối, phổ cộng hưởng hạt nhân và so sánh với các dữ liệu công bố của các hợp chất liên quan. Ba hợp chất phân lập được xác định cấu trúc là: Acid vanillic(1),isoannonacin (2), 7-acetylaltholacton(3). Các hợp chất này lần đầu tiên phân lập được từ vỏ hạt ý dĩ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-06-19
Chuyên mục
BÀI BÁO