Nghiên cứu định lượng cycloalliin trong hành đen bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao

  • Nguyễn Hồng Sơn
  • Phạm Văn Hiển
  • Hồ Anh Sơn
  • Vũ Bình Dương

Tóm tắt

Hành ta (Allium ascalonicum L., Alliaceae) là một loại gia vị, đồng thời là dược liệu được sử dụng lâu đời trong lịch sử nhân loại. Các nghiên cứu đã chứng minh hành có nhiều tác dụng bao gồm hỗ trợ điều trị ung thư, bệnh mạch vành, béo phì, tăng cholesterol, đái tháo đường tuýp 2, cao huyết áp, rối loạn và trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, để làm tăng giá trị chữa bệnh, các nhà khoa học đã nghiên cứu lên men tạo hành đen từ hành tươi. Sau khi lên men, hành có màu đen vị ngọt và đặc biệt có sự biến đổi về thành phần hoạt chất, trong đó nhiều nhóm hoạt chất tăng cao gấp nhiều lần so với hành tươi như polyphenol, flavonoid, các hợp chất sulfua. Trong số đó, cycloalliin là hợp chất lưu huỳnh hữu cơ có tác dụng giảm hạ mỡ máu do đẩy mạnh sự phân giải các sợi tơ huyết fibrin trong máu, giảm triglycerid huyết thanh. Với những tác dụng sinh học đó, cycloalliin được coi là hoạt chất tiềm năng cần phải được làm giàu trong nghiên cứu lên men hành đen. Hiện nay, Học viện Quân y đã và đang nghiên cứu tạo hành đen từ nguồn dược liệu trong nước. Để có căn cứ đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình lên men, cũng như tiêu chuẩn hóa chất lượng sản phẩm hành đen thu được cần có phương pháp định lượng hoạt chất cycloalliin. Do đó, chúng tôi đặt vấn đề nghiên cứu định lượng cycloalliin trong hành đen bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC).

Đối tượng nghiên cứu

            Hành đen được lên men từ hành ta do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất thuốc, Học viện Quân y cung cấp.

Chất chuẩn: Cycloalliin hàm lượng 99,5 % của Công ty Wako, Nhật Bản.

            Kết luận

Đã xây dựng và thẩm định được phương pháp định lượng cycloalliin trong hành đen bằng HPLC. Phương pháp xây dựng đáp ứng yêu cầu về tương thích với hệ thống sắc ký, đảm bảo độ chọn lọc đặc hiệu; độ đúng (98 - 102 %) và độ chính xác (RSD < 1,3 %) theo quy định của AOAC. Đã ứng dụng phương pháp này để định lượng cycloalliin trong một số mẫu hành đen. Kết quả cho thấy các mẫu hành đen thu được đều có hàm lượng cycloalliin cao hơn nhiều lần so với hành tươi trước khi lên men.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-06-05
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU - KỸ THUẬT