HOẠT TÍNH DIỆT VÀ XUA ĐUỔI MUỖI VẰN CỦA TINH DẦU VỎ QUẢ BƯỞI TRONG ĐIỀU KIỆN PHÒNG THÍ NGHIỆM

  • Trần Thanh Hùng
  • Bùi Thị Tuyết Nhung
  • Phan Thị Mai Trúc
  • Bùi Thị Quyên
Từ khóa: hoạt tính diệt muỗi, hoạt tính xua đuổi muỗi, muỗi vằn, tinh dầu, vỏ quả bưởi

Tóm tắt

Muỗi vằn là loài côn trùng trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, một trong những loại bệnh nguy hiểm ở người và hiện chưa có thuốc đặc trị. Nghiên cứu này tiến hành khảo sát hoạt tính diệt và xua đuổi muỗi vằn của tinh dầu vỏ quả bưởi trong điều kiện phòng thí nghiệm nhằm cung cấp cơ sở khoa học cho các biện pháp sử dụng tinh dầu vỏ quả bưởi trong việc kiểm soát muỗi vằn, hạn chế sự phát triển, lan truyền của bệnh do muỗi gây ra. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, tinh dầu vỏ quả bưởi có hiệu quả trong diệt bọ gậy muỗi vằn, với nồng độ 250µg/mL gây ra tỷ lệ chết 71,67% số bọ gậy xử lý sau 24 giờ. Tinh dầu vỏ quả bưởi có hiệu quả trong diệt và xua đuổi muỗi vằn trưởng thành. Với nồng độ 12,00µg/cm3, tinh dầu vỏ quả bưởi gây ra tỷ lệ chết 88,89% số cá thể xử lý sau 1 giờ, và ở nồng độ 2,40µg/cm3 tinh dầu này có khả năng xua đuổi 82,96% số cá thể xử lý sau 1 giờ. Từ những kết quả nghiên cứu này, chúng tôi đề nghị rằng những nghiên cứu tiếp theo cần được thực hiện để sử dụng có hiệu quả tinh dầu vỏ quả bưởi trong kiểm soát muỗi vằn và bảo vệ sức khỏe con người.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-04-23
Chuyên mục
Bài viết