KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ỨC CHẾ CỦA CAO CHIẾT ETHANOL HẠT XAY NHUNG TRÊN MỘT SỐ CHỦNG VI KHUẨN GÂY BỆNH

  • Bùi Thị Kim Lý
Từ khóa: Dialium cochinchinensis, kháng khuẩn, khuếch tán đĩa thạch, MIC

Tóm tắt

Nhiễm khuẩn là một trong những vấn đề lớn lên sức khoẻ của con người, bên cạnh đó tình trạng kháng kháng sinh đang dần trờ nên cấp bách. Để giải quyết vấn đề trên, có hai xu hướng tiếp cận trong lĩnh vực nghiên cứu là tìm hiểu cơ chế lan truyền tính kháng và tìm ra loại kháng sinh mới. Tính tới hiện tại, số lượng kháng sinh phân lập tự nhiên hiện chiếm ưu thế hơn so với kháng sinh tổng hợp. Mục tiêu của bài nghiên cứu là khảo sát hoạt tính ức chế một số vi khuẩn gây bệnh của cao chiết ethanol hạt xay nhung (Dialium cochinchinensis Pierre), loài Dialium phân bố đặc thù và quý hiếm tại Tây Nguyên, Việt Nam. Phương pháp tiến hành gồm hai giai đoạn là khảo sát độ nhạy của vi khuẩn gây bệnh với cao chiết hạt xay bằng thí nghiệm khuếch tán dược liệu trong đĩa thạch sau đó xác định nồng độc MIC và MBC bằng phương pháp pha loãng dược liệu và tái hoạt hoá vi khuẩn trên thạch. Dịch chiết hạt xay cho thấy khả năng kháng mạnh với các chủng vi sinh gram dương với MIC (mg/mL) đối với S. aureus 6538; S. aureus 25923; R. equi 6939; B. cereus 46 và L. monocytogenes 13932 lần lượt là 3,13; 4,17 ± 1,04; 2,60 ± 0,52; 0,59 ± 0,11; 4,17 ± 1,04.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-07-01
Chuyên mục
Bài viết