KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ KHÁNG VIÊM IN VITRO CỦA VI KHUẨN NỘI SINH TRONG CÂY DỪA CẠN (Catharanthus roseus)

  • Trần Chí Linh, Tạ Lâm Tài, Nguyễn Thị Kim Ngân, Võ Hoàng Long, Trần Nguyễn Kim Ngân, Lý Khôi Nguyên, Nguyễn Tấn Thành, Huỳnh Văn Trương
Từ khóa: Dừa cạn; Flavonoid; Kháng oxy hóa; Kháng viêm; Polyphenol; Vi khuẩn nội sinh

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn các dòng vi khuẩn nội sinh trong cây dừa cạn có khả năng kháng oxy hoá và kháng viêm in vitro. Nghiên cứu đã phân lập và nhận diện sơ bộ các đặc điểm hình thái của 11 dòng vi khuẩn nội sinh trong cây dừa cạn. Hoạt tính kháng oxy hóa của các dòng vi khuẩn nội sinh được xác định nhờ vào phương pháp kháng oxy hóa tổng số, năng lực khử và trung hòa gốc tự do 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl. Hoạt tính kháng viêm của các dòng vi khuẩn nội sinh được xác định dựa vào khả năng ức chế sự biến tính albumin huyết thanh bò. Các dòng vi khuẩn nội sinh có khả năng sản sinh chất kháng oxy hóa với hàm lượng dao động từ 5,34±0,26 đến 175,44±0,46 mg AAE/mL. Hàm lượng chất kháng viêm của các dòng vi khuẩn nội sinh dao động từ 14,35±0,54 đến 30,35±0,20 mg DE/mL. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hoạt tính kháng oxy hóa và kháng viêm của các dòng vi khuẩn nội sinh phụ thuộc vào hàm lượng polyphenol và flavonoid. Các dòng vi khuẩn nội sinh trong cây dừa cạn cho thấy tiềm năng sản sinh các các hợp chất chuyển hóa thứ cấp có khả năng kháng oxy hóa và kháng viêm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-06-17
Chuyên mục
Khoa học Tự nhiên - Kỹ thuật - Công nghệ (TNK)