PHÂN TÍCH THÀNH PHẦN CHÍNH VÀ ỨNG DỤNG TRONG PHÂN TÍCH DỮ LIỆU RƯỢU VANG
Tóm tắt
Phân tích mối quan hệ giữa các đặc tính hóa học và chất lượng rượu vang sẽ giúp chuyên gia định giá rượu vang được tốt hơn. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng bộ dữ liệu về rượu vang trắng được sản xuất tại khu vực "Vinho Verde" ở Bồ Đào Nha, trong đó có 11 biến đo lường các đặc tính hóa học của rượu vang trắng và 1 biến thể hiện chất lượng của rượu vang (được xếp hạng từ 0 đến 10 theo đánh giá cảm quan của người nếm rượu). Mục tiêu là tìm các biến đặc tính hóa học có ảnh hưởng đến phân loại chất lượng rượu vang. Để đạt được mục tiêu, chúng tôi đề xuất sử dụng phương pháp phân tích thành phần chính trong đánh giá mối tương quan và phân loại. Kết quả cho thấy PCA hoạt động tương đối tốt trong phân loại rượu vang trắng dựa trên các đặc tính hóa học của nó. Các đặc tính hóa học như lượng đường dư, tổng lưu huỳnh dioxit, tỷ trọng, nồng độ cồn, pH, độ axit cố định thể hiện cho mùi vị đặc trưng của rượu vang trắng. Đồng thời kết quả phân tích cũng chỉ ra rượu vang trắng chất lượng cao sẽ có nồng độ cồn và độ pH lớn hơn rượu vang trắng chất lượng thấp.