NGHIÊN CỨU HIỆU ỨNG CHUYỂN ĐỔI QUANG – NHIỆT CỦA HẠT NANO VÀNG TRÊN MÔ THỊT

  • Đỗ Thị Huế

Tóm tắt

Bài báo này trình bày việc khảo sát hiệu ứng chuyển đổi quang – nhiệt của các thanh nano vàng và các hạt vàng cấu trúc lõi/vỏ SiAu, FeSiAu dựa trên khả năng hấp thụ mạnh ánh sáng trong vùng hồng ngoại gần của chúng. Các thí nghiệm được tiến hành trên mô thịt sống với các kích thước khác nhau. Hiệu ứng chuyển đổi quang nhiệt được tiến hành trên hai thí nghiệm độc lập: i) khảo sát sự thay đổi nhiệt độ của mô khi được tiêm cùng lượng hạt nano vàng và ii) khảo sát sự thay đổi nhiệt độ của các hạt nano vàng SiAu và thanh nano vàng có cùng độ hấp thụ trên mô. Kết quả cho thấy các thanh nano vàng và các hạt nano SiAu với cùng độ hấp thụ tại bước sóng 808 nm có hiệu suất chuyển đổi quang – nhiệt tương đương nhau và cao hơn so với các hạt FeSiAu.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2019-11-20
Chuyên mục
Khoa học Tự nhiên - Kỹ thuật - Công nghệ (TNK)