NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM VI HỌC VÀ ĐỊNH TÍNH SƠ BỘ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CÂY LÁ ĐẮNG THU HÁI TẠI THÁI NGUYÊN

  • Đoàn Thanh Hiếu
  • Nguyễn Thị Hồng Hạnh
  • Nguyễn Thị Mai Hồng
  • Nguyễn Thị Thu Huyền

Tóm tắt

Lá đắng là loài cây di thực vào Việt Nam và ngày càng được sử dụng rộng rãi trong phòng và điều trị nhiều bệnh dưới dạng rau ăn hoặc nước uống. Trong nghiên cứu này, chúng tôi mô tả đặc điểm hình thái, đặc điểm vi phẫu, đặc điểm bột dược liệu của cây lá đắng thu hái tại Thái Nguyên, đồng thời định tính sơ bộ thành phần hóa học của loài cây này. Các kết quả thu được xác định mẫu cây lá đắng thu hái tại Thái Nguyên là loài Vernonia amygdalina Del., họ Cúc (Asteraceae), cho thấy trong lá, thân cây có các nhóm chất chính là flavonoid, saponin, tanin và  đường khử.

Tác giả

Đoàn Thanh Hiếu
Bộ môn Hóa dược
Nguyễn Thị Hồng Hạnh
bo mon hoa duoc
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-01-20
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)