NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN TIÊU CHÍ MÔI TRƯỜNG VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG XÂY DỰNG MÔ HÌNH NÔNG THÔN MỚI XÃ KIM QUAN, HUYỆN YÊN SƠN, TỈNH TUYÊN QUANG

  • Kiều Quốc Lập`
  • Trần Thị Quyên
Từ khóa: Tiêu chí môi trường; an toàn thực phẩm; nông thôn mới; xã Kim Quan; huyện Yên Sơn

Tóm tắt

Kim Quan là một trong những xã vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Trong những năm qua, xã Kim Quan gặp khó khăn trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trong các tiêu chí chưa đạt, tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất. Bài báo trình bày kết quả phân tích thực trạng, đề xuất các giải pháp thực hiện tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm tại xã Kim Quan. Tác giả đã sử dụng các phương pháp thu thập và xử lý số liệu, phương pháp điều tra thực địa, phương pháp chuyên gia, phương pháp đánh giá. Kết quả nghiên cứu đã phân tích được điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội; phân tích và đánh giá được hiện trạng tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm tại xã Kim Quan. Kết quả đánh giá đã chỉ ra 3/8 nội dung chưa đạt của tiêu chí, từ đó xác lập cơ sở khoa học để đề xuất các giải pháp phù hợp.  

Tác giả

Kiều Quốc Lập`

Trường Đại học Khoa học – ĐH Thái Nguyên

Trần Thị Quyên

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-09-22
Chuyên mục
Khoa học Xã Hội - Nhân văn - Kinh tế (XHK)