TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH DANH CHỦNG XẠ KHUẨN CÓ HOẠT TÍNH KHÁNG NẤM GÂY BỆNH THỰC VẬT

  • Nguyễn Viết Hưng, Đỗ Thị Hiền, Nguyễn Mạnh Tuấn
Từ khóa: Streptomyces; hoạt chất kháng nấm; kiểm soát bệnh sinh học; bệnh nấm; hoạt chất sinh học tự nhiên.

Tóm tắt

Với mục tiêu sàng lọc được chủng Streptomyces sinh hoạt chất kháng nấm tiềm năng trong kiểm soát các bệnh do nấm gây ra ở thực vật. Chủng P5-1 có khả năng ức chế mạnh nhất cả hai chủng nấm gây bệnh thực vật (Fusarium oxysporumPhytophthora capsici) từ 379 chủng giống xạ khuẩn phân lập. Hoạt chất kháng nấm tổng số của chủng P5-1 có màu vàng, tan tốt ở trong nước và ức chế sinh trưởng nấm Fusarium oxysporumPhytophthora capsici lần lượt là 8 và 16 µg/ml. Bào tử của chủng P5-1 dạng thẳng, hình elip, bề mặt nhẵn, kích thước 0,8 × 1,0 µm. Phân tích trình tự gen 16S rRNA của chủng P5-1 xác nhận chủng P5-1 là một thành viên thuộc chi Streptomyces, có mức độ tương đồng cao nhất (99,64%) với chủng Streptomyces pratensis ch24T (JQ806215), chủng P5-1 được đặt tên là Streptomyces pratensis P5-1 (MK652886). Chủng xạ khuẩn P5-1 được coi là ứng cử viên tiềm năng để phát triển chế phẩm sinh học sử dụng trong kiểm soát bệnh ở cây trồng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)