DỊCH CHIẾT ETHANOL TỪ LÁ CÂY ĐÌA ĐỤM (HELICIOPSIS LOBATA (MERR.) SLEUM) ỨC CHẾ SỰ TĂNG SINH TẾ BÀO VÀ TĂNG CƯỜNG APOPTOSIS Ở HAI DÒNG TẾ BÀO UNG THƯ DẠ DÀY AGS VÀ MKN45

  • Lê Thị Thanh Hương, Trần Thu Hiền, Mai Văn Linh, Nguyễn Phú Hùng
Từ khóa: Sinh học; apoptosis; ung thư dạ dày; dịch chiết ethanol; tăng sinh tế bào

Tóm tắt

Cây Đìa đụm (Heliciopsis lobata (Merr.) Sleum), trong dân gian còn gọi là cây Bàn tay ma, được ghi nhận là cây thuốc dùng rộng rãi trong các bài thuốc y học cổ truyền. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã sử dụng ethanol như một dung môi để chiết các thành phần hòa tan có trong lá của cây Heliciopsis lobata. Tiếp theo, dịch chiết được sử dụng để đánh giá tác động của nó lên sự tăng sinh của các tế bào ung thư dạ dày dòng AGS và MKN45 bằng phương pháp MTT. Sự thay đổi hình thái nhân tế bào được phát hiện dựa vào thuốc nhuộm nhân DAPI. Kết quả cho thấy, dịch chiết ethanol từ cây Đìa đụm đã làm giảm mạnh khả năng tăng sinh của tế bào ung thư dạ dày ở cả hai dòng tế bào AGS và MKN45. Giá trị IC50 của dịch chiết đối với hai dòng AGS và MKN45 tương ứng với 0,467 mg/ml và 0,168 mg/ml. Dịch chiết ethanol của cây Đìa đụm cũng đã làm tăng tỷ lệ tế bào có kiểu hình apoptosis từ 8 – 20% đối với dòng AGS và 7 – 28% đối với dòng tế bào MKN45. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, dịch chiết từ lá của cây Đìa đụm Heliciopsis lobata có tiềm năng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư dạ dày.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-23
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)