NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN HỮU CƠ ĐA DỤNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG PHÁT TRIỂN RAU CẢI NGỌT

  • Nguyễn Minh Tuấn, Liêu Thanh Hùng
Từ khóa: Cải ngọt; phân hữu cơ; chế phẩm tricodema; sinh trưởng; phát triển

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của phân hữu cơ đến khả năng sinh trưởng phát triển và năng suất giống cải ngọt trong vụ Xuân năm 2020 tại trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên. Thí nghiệm gồm 4 công thức được bố trí theo khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh với 3 lần nhắc lại. Các chỉ tiêu về đặc điểm sinh trưởng, năng suất được đo đếm theo dõi. Kết quả nghiên cứu cho thấy công thức 2 cho năng suất cao nhất (19,08 tấn/ha) và cao hơn các công thức khác trong thí nghiệm ở mức độ tin cậy 95%. Khối lượng trung bình cây, số lá trên cây, chiều dài lá có tương quan chặt chẽ đến năng suất giống cải ngọt trong thí nghiệm. Qua đó có thể kết luận phân hữu cơ đa dụng có ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển và năng suất của cây, trong đó công thức 2 (phân chuồng hoai mục + 400 gr chế phẩm Emic + vi sinh vật hữu ích) được xem là hiệu quả cho sản xuất rau cải ngọt trong vụ Xuân năm 2020 tại Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)