ẢNH HƯỞNG CỦA LIÊN KẾT SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ SẢN PHẨM ĐẾN TỔNG SẢN LƯỢNG THỊT LỢN VÀ GIA CẦM TẠI MIỀN NÚI PHÍA BẮC

  • Đinh Ngọc Lan
  • Dương Văn Sơn
  • Đoàn Thị Thanh Hiền
  • Nguyễn Đức Quang
Từ khóa: Liên kết; Sản xuất; Tiêu thụ; Thịt lợn; Gia cầm và trứng gia cầm

Tóm tắt

Nghiên cứu sử dụng số liệu thứ cấp được thu thập từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và số liệu sơ cấp thu thập từ 480 hộ nông dân có tiềm năng sản xuất hàng hóa và đang sản xuất hàng hóa các sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi chủ lực để đánh giá mức độ ảnh hưởng của liên kết sản xuất và tiêu thụ thịt lợn, gia cầm và trứng gia cầm tại miền núi phía Bắc. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng (1) Chăn nuôi lợn và gia cầm là hai loại hình chăn nuôi chủ lực tại khu vực miền núi phía Bắc, (2) Liên kết sản xuất và tiêu thụ theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP có ảnh hưởng tích cực đến việc tăng sản lượng thịt lợn và gia cầm. Tổng sản lượng sản phẩm thịt lợn, thịt và trứng gia cầm sản xuất có tương quan thuận cùng chiều với sản lượng sản phẩm thịt lợn, thịt và trứng gia cầm sản xuất dưới hình thức hợp tác/liên kết. Nghiên cứu khuyến nghị cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp liên kết hợp tác với hợp tác xã, trang trại và người nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Cần có những cơ chế chính sách ưu đãi và tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các mô hình liên kết hiệu quả giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại và nông dân.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-10-30
Chuyên mục
Khoa học Xã Hội - Nhân văn - Kinh tế (XHK)