NGHIÊN CỨU HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ KHÁNG KHUẨN CỦA CHIẾT XUẤT ETHANOL TỪ TẢO LỤC (Caulerpa racemosa) TẠI TỈNH KIÊN GIANG

  • Trần Thanh Mến, Nguyễn Hoàng Phúc, Nguyễn Thị Kim Huê
Từ khóa: Caulerpa racemosa; Flavonoid; Kháng oxy hoá; Kháng khuẩn; Phenolic

Tóm tắt

Chiết xuất ethanol từ tảo lục Caulerpa racemosa được thu thập tại Hòn Sơn, tỉnh Kiên Giang bước đầu được khảo sát thành phần hóa học, đánh giá hoạt tính kháng oxy hoá và kháng khuẩn. Hoạt tính kháng oxy hóa của chiết xuất được xác định bằng phương pháp DPPH (2,2-Diphenyl-1-picrylhydrazyl), ABTS (2,2'-Azinobis 3-ethylbenzthiazoline-6-sulfonic acid), phosphomolypdenum và khử sắt RP (Reducing power). Kết quả khảo sát cho thấy, chiết xuất Caulerpa racemosa thể hiện hoạt tính kháng oxy hóa tốt nhất ở hai phương pháp ABTS và phosphomolypdenum với các giá trị EC50 lần lượt là 174±3,48 µg/mL, 206±1,07 µg/mL. Hoạt tính kháng vi khuẩn được khảo sát trên sáu chủng vi khuẩn gây bệnh trên người. Kết quả đã chứng minh chiết xuất có hiệu quả trong hoạt động kháng khuẩn trên bốn chủng vi khuẩn Bacillus subtilis, Bacillus cereus, Listeria innocua, và Staphylococcus aureus. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn ghi nhận hàm lượng phenolic và flavonoid tổng số trong chiết xuất lần lượt là 56,7±2,34 mg GAE/g chiết xuất và 128±2,69 mg QE/g chiết xuất. Từ các kết quả nghiên cứu cho thấy, tảo lục Caulerpa racemosa có tiềm năng ứng dụng trong dược phẩm cũng như thực phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-01-28
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)