TỐI ƯU HÓA QUY TRÌNH PHÁT HIỆN VI KHUẨN Salmonella spp. GÂY BỆNH TRÊN THỰC PHẨM BẰNG KỸ THUẬT LAMP (LOOP-MEDIATED ISOTHERMAL AMPLIFICATION)

  • Nguyễn Phạm Trúc Phương, Đoàn Thị Quỳnh Hương, Nguyễn Văn Lượng
Từ khóa: Kỹ thuật LAMP; Gen invA; Salmonella enteritidis; Thực phẩm; SYBR® Green I

Tóm tắt

Việc phát hiện sớm và nhanh các mầm bệnh trên thực phẩm do vi khuẩn Salmonella gây ra sẽ giúp kiểm soát được thực phẩm bẩn trên thị trường. Vì vậy, trong nghiên cứu này đã xây dựng quy trình phát hiện Salmonella trong các loại thực phẩm bằng kỹ thuật LAMP để phát hiện nhanh và chính xác các chủng vi khuẩn Salmonella spp. dựa trên bộ mồi invA2 chuyên biệt cho vùng gen invA của vi khuẩn Salmonella. Sau quá trình tối ưu các thành phần và điều kiện cần thiết như tỉ lệ mồi F3B3/FIPBIP 200Nm/1600nM (1:8), nồng độ Betaine 0,8M, nhiệt độ 63oC và thời gian là 45 phút, quy trình LAMP phát hiện Salmonella spp. có độ đặc hiệu kỹ thuật 100%, độ nhạy kỹ thuật trên nồng độ DNA là 5pg/phản ứng; độ nhạy kỹ thuật của LAMP trên chủng khuẩn là 4,1x101CFU/ml. Độ nhạy của xét nghiệm LAMP được so sánh với phản ứng realtime PCR.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-01-28
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)