KHẢO SÁT HIỆU QUẢ KHÁNG NẤM LEVEILLULA TAURICA GÂY BỆNH PHẤN TRẮNG TRÊN CÂY ỚT CHUÔNG CỦA HỆ NHŨ NANO BẢN CHẤT LIPID CHỨA TINH DẦU TỎI, HỆ NHŨ NANO BẢN CHẤT LIPID CHỨA TINH DẦU QUẾ VÀ HỆ NHŨ NANO BẢN CHẤT LIPID CHỨA TINH DẦU NEEM

  • Nguyễn Minh Hiệp, Trần Thị Ngọc Mai
Từ khóa: Hệ nhũ nano bản chất lipid; Nấm Leveillula Taurica; Tinh dầu tỏi; Tinh dầu quế; Tinh dầu neem

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá hiệu quả kháng nấm Leveillula taurica gây bệnh phấn trắng trên cây ớt chuông của hệ nhũ nano bản chất lipid chứa tinh dầu tỏi (Ne-GA), tinh dầu quế (Ne-CI) và tinh dầu neem (Ne-NE) ở điều kiện in vitro. Đầu tiên, tinh dầu thực vật được đóng gói vào hệ nhũ nano bản chất lipid bằng phương pháp đồng hóa tốc độ cao kết hợp với sóng siêu âm để giảm kích thước. Sau đó, hiệu quả kháng nấm ở điều kiện in vitro của 3 hệ nano này được thực hiện bằng phương pháp đĩa thạch sử dụng lá ớt chuông ở các độ pha loãng khác nhau 25, 50, 100, 200, 400 và 600 lần. Kết quả cho thấy, các hệ nano tinh dầu đã được tổng hợp thành công với kích thước hạt trung bình nhỏ hơn 140 nm và thế zeta lớn hơn -30 mV. Kết quả cũng cho thấy, Ne-GA cho hiệu quả kháng nấm cao hơn Ne-CI và Ne-NE. Ở độ pha loãng 400 lần, Ne-GA vẫn cho hiệu quả phòng và trị bệnh đạt lần lượt là 96,67% và 90%. Do đó, nghiên cứu này đã cho thấy, các hệ nhũ nano bản chất lipid chứa tinh dầu thực vật có thể được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp sạch, bền vững để bảo vệ cây ớt chuông khỏi tác hại của nấm L. taurica.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-04-29
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)