ẢNH HƯỞNG THỜI ĐIỂM THU HOẠCH ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CÂY THẠCH ĐEN VỤ XUÂN VÀ HÈ THU NĂM 2019 TẠI LẠNG SƠN

  • Nguyễn Viết Hưng, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Văn Thuần, Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Thùy Giang, Nguyễn Duy Đăng, Dương Thiện Khánh
Từ khóa: Thời điểm thu hoạch; Chất lượng; Năng suất; Sinh trưởng; Thạch đen

Tóm tắt

Nghiên cứu được tiến hành trong vụ Xuân và vụ Hè Thu năm 2019 tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn với mục tiêu xác định thời điểm thích hợp thu hoạch Thạch đen. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh gồm 5 công thức thời điểm thu hoạch là sau trồng 90, 100, 110, 120 và 130 ngày; 1 công thức mật độ (100.000 cây/ha với khoảng cách 50 x 20 cm) và được lặp lại 3 lần. Kết quả nghiên cứu cho thấy thời điểm thu hoạch sau trồng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của cây Thạch đen. Thời điểm thu hoạch từ 120 đến 130 ngày của vụ Xuân và vụ Hè Thu có hàm lượng polysaccharide cao nhất đạt 0,41 – 0,42 (OD 1/25); độ nhớt dịch thạch đạt 4,3 – 4,4 cP; hàm lượng pectin là 0,41 mg/ml; hàm lượng tro đạt 6,28% - 6,48% và năng suất thân lá đạt 59,33 – 61,67 tấn/ha.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-04-29
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)