PHÂN TÍCH CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ THAM GIA LIÊN KẾT CỦA NÔNG DÂN SẢN XUẤT CHÈ HỮU CƠ TẠI HUYỆN PHÚ LƯƠNG, TỈNH THÁI NGUYÊN

  • Bùi Thị Minh Hà, Trần Việt Dũng, Nguyễn Hữu Thọ, Lê Thị Hồng Phương
Từ khóa: Nông nghiệp; Nông dân; Doanh nghiệp; Chè hữu cơ; Liên kết sản xuất

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới quyết định tham gia liên kết của nông dân với doanh nghiệp trong sản xuất chè hữu cơ tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Sử dụng phương pháp phân tích thứ bậc AHP (Analytic Hierarchy Process), nghiên cứu đã xác định được 7 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tham gia liên kết của nông dân với doanh nghiệp bao gồm: (1) Việc thực hiện qui trình sản xuất; (2) Tiếp cận vật tư cho sản xuất; (3) Nhân lực cho sản xuất; (4) Diện tích đất canh tác chè; (5) Thị trường tiêu thụ sản phẩm; (6) Giá thu mua sản phẩm và (7) Uy tín của doanh nghiệp. Trong đó “Giá thu mua sản phẩm” và “Việc thực hiện qui trình sản xuất” là hai yếu tố có ý nghĩa quyết định trong việc tham gia vào liên kết của nông dân với doanh nghiệp trong sản xuất chè hữu cơ. Nghiên cứu đưa ra khuyến nghị để nông dân sẵn sàng tham gia liên kết sản xuất chè hữu cơ, doanh nghiệp cần phải đảm bảo thị trường tiêu thụ ổn định, bảo đảm lợi ích cho người trồng chè, đồng thời phải tạo được lòng tin của nông dân với doanh nghiệp.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-04-29
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)