NGHIÊN CỨU SỰ TƯƠNG THÍCH GIỮA NGỌN GHÉP CÀ CHUA BI (Lycopersicon esculentum var. cerasiforme) VÀ MỘT SỐ GỐC GHÉP CÀ TÍM

  • Đào Thị Thanh Huyền, Bùi Xuân Hồng
Từ khóa: Cà chua bi; Gốc ghép cà tím; Trái vụ; Héo xanh vi khuẩn; Sự tương thích

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của các loại gốc ghép cà tím EG203, RADO205 và TLP9999 đến sinh trưởng, phát triển và khả năng chống chịu bệnh hại ở cà chua bi CNF1 trồng trái vụ. Thí nghiệm được tiến hành trong nhà màng từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2021 với 04 công thức và 03 lần nhắc lại theo khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh (RCBD). Kết quả nghiên cứu cho thấy cả ba loại gốc ghép đều có sự tương thích với ngọn ghép và cho tỷ lệ sống sau ghép cao (85,56 - 91,11%). Tỷ lệ cây sau ghép bị nhiễm bệnh héo xanh vi khuẩn rất thấp (0 -2,81%), trong khi 47,43% cây không ghép bị nhiễm bệnh. Mặc dù cây ghép có chiều cao cây và đường kính thân nhỏ hơn so với cây không ghép, tỷ lệ đậu quả, số lượng quả/cây và năng suất của các tổ hợp ghép vẫn cao hơn đạt hiệu quả gấp 2 – 2,5 lần. Do đó, ba gốc ghép EG203, RADO205 và TLP9999 hoàn toàn phù hợp với canh tác trong điều kiện trái vụ nhằm giảm thiểu sự nhiễm bệnh héo xanh vi khuẩn và tăng năng suất cho cây cà chua bi.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-04-29
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)