HIỆU QUẢ CỦA IODINE, BỘT TỎI, VITAMIN C TRONG PHÒNG TRỊ BỆNH STREPTOCOCCOSIS Ở CÁ RÔ PHI QUY MÔ PHÒNG THÍ NGHIỆM
Tóm tắt
Việc sử dụng thuốc và hóa chất để phòng trị bệnh cho cá rô phi đã nổi lên như mối quan tâm chính ở các vùng nuôi trồng thủy sản. Nghiên cứu này đã xác định tác dụng của Iodine, bột tỏi, Vitamin C trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh của cá rô phi (Oreochromis sp.) liên quan đến S. agalactiae. Dữ liệu liên quan đến Iodine, bột tỏi, Vitamin C được thu thập từ 30 cửa hàng thuốc trong nghiên cứu trước. S. agalactiae được nuôi cấy lắc trong môi trường nutrient broth ở nhiệt độ 30oC trong 18h, khi mật độ vi khuẩn đạt 107 cfu/mL tiến hành dùng để gây nhiễm vào cá. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bột tỏi (0,1 g bột tỏi/kg cá) và Vitamin C (5 g/kg cá) có hiệu quả trị bệnh Streptococcosis ở cá rô phi với nhịp cho ăn 3 và 5 ngày, tỷ lệ sống của cá rô phi gây nhiễm S. agalactiae lần lượt tương ứng là 66,7 - 75,6% và 64,6 - 71,1% so với đối chứng dương (19,9%). Bột tỏi (0,1 g bột tỏi/kg cá) và Iodine (0,05 ml/100 lít nước) có hiệu quả trị bệnh Streptococcosis ở cá rô phi với nhịp cho ăn (bột tỏi) và đưa vào nước (Iodine) nhịp 3 và 5 ngày, tỷ lệ sống của cá rô phi gây nhiễm S. agalactiae lần lượt tương ứng là 64,4 và 71,1% so với đối chứng dương (19,9%). Trong khi đó, Vitamin C (5 g/kg cá) và Iodine (0,05 mL/100 lít nước) không có hiệu quả phòng bệnh Streptococcosis ở cá rô phi.