NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT ĐẾN ĐẶC TÍNH LÝ HÓA CỦA CURCUMIN

  • Nguyễn Đức Hùng, Từ Quang Tân
Từ khóa: Curcumin, Nang micro; Độ hòa tan; Độ ổn định; Nhiệt động học quét vi sai

Tóm tắt

Curcumin là hợp chất tự nhiên được chứng minh có nhiều hoạt tính sinh học khác nhau như kháng khuẩn, kháng oxy hóa và kháng tế bào ung thư. Tuy nhiên, hoạt tính sinh học của curcumin thấp do ít tan trong nước và có tốc độ phân hủy cao. Trong nghiên cứu trước, viên nang curcumin có kích thước micro đã được bào chế bằng phương pháp tạo gel ion. Nghiên cứu này tiếp tục kiểm chứng khả năng hòa tan và ổn định curcumin của Solutol HS 15 và một số chất hoạt động bề mặt khác. Kết quả cho thấy, độ hòa tan của curcumin đạt giá trị cao nhất ở môi trường Solutol HS 15 nồng độ 3 g/L (511,99 ± 1,69 mg/L). Curcumin bị phân hủy mạnh trong môi trường Solutol 3 g/L + PBS pH = 6,8 ở nhiệt độ 37°C, và phân hủy thấp trong môi trường Solutol 3 g/L + PBS pH = 6,8 ở nhiệt độ 25°C và EtOH + PVP K30 + PBS pH = 6,8 ở nhiệt độ 25°C và 37°C. Đánh giá nhiệt động học quét vi sai của các nang micro cho thấy, ở nang S0, S3 và S8, curcumin tồn tại ở trạng thái kết tinh do Solutol HS 15 sử dụng không đủ để chuyển trạng thái curcumin từ kết tinh sang bất định hình. Ngược lại, pic thu nhiệt của curcumin không xuất hiện ở nang S15, do curcumin đã chuyển đổi hoàn toàn từ trạng thái kết tinh sang trạng thái bất định hình khi liên kết với Solutol HS 15 và pectin. Do đó, bổ sung 15 g/L Solutol HS 15 trong quá trình bào chế nang micro curcumin có ý nghĩa quan trọng trong cải thiện độ hòa tan và độ ổn định của curcumin từ nang micro trong môi trường nước.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)