CÁC HOẠT ĐỘNG CHỐNG OXY HÓA, HẠ GLUCOSE HUYẾT VÀ HẠ LIPID HUYẾT CỦA CAO KHÔ VỎ BƯỞI (Citrus grandis (L.) Osbeck) Ở CHUỘT ĐÁI THÁO ĐƯỜNG BỞI ALLOXAN MONOHYDRTE

  • Trịnh Thị Hồng Ngọc, Trần Chí Linh, Lưu Thái Quản, Ngô Anh Đức, Phan Minh Tú, Đỗ Thị Hồng Xuyến, Nguyễn Ngọc Quỳnh
Từ khóa: Chống đái tháo đường; Chống oxy hóa; Hạ lipid huyết; Glucose huyết; α-Glucosidase

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá hoạt động chống đái tháo đường (ức chế α-glucosidase) và chống oxy hóa (trung hòa gốc tự do DPPH; tiềm năng khử sắt) in vitro của cao khô vỏ bưởi Năm Roi. Các hoạt động chống tăng glucose huyết và hạ lipid máu in vivo của cao khô vỏ bưởi Năm Roi ở chuột đái tháo đường do alloxan monohydrate gây ra đã được thực hiện. Cao khô vỏ bưởi Năm Roi có khả năng ức chế enzym α-glucosidase và chống oxy hóa. cao khô vỏ bưởi Năm Roi được sử dụng ở liều lượng thích hợp 100, 200 và 400 mg/kg cho chuột đái tháo đường do alloxan monohydrate làm giảm đáng kể (p<0,05) hàm lượng glucose huyết, triglycerid, cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol và VLDL-cholesterol trong huyết thanh của nhóm chuột sử dụng cao khô vỏ bưởi Năm Roi so với nhóm kiểm soát bệnh đái tháo đường. Nồng độ HDL-cholesterol trong huyết thanh cùng với khối lượng cơ thể đã được cải thiện ở những con chuột đái tháo đường được điều trị bằng alloxan monohydrate. Những kết quả này đã chứng minh tác dụng có lợi của cao khô vỏ bưởi Năm Roi trong việc kiểm soát tăng glucose huyết và cải thiện các biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)