PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN CHỦNG VI KHUẨN LACTIC CHỊU NHIỆT TỪ NGUỒN LÊN MEN TỰ NHIÊN

  • Trần Văn Chí, Lưu Hồng Sơn, Phạm Thị Tuyết Mai, Đinh Thị Kim Hoa, Trần Lâm Oanh
Từ khóa: Vi khuẩn; Acid Lactic; Lên men; Phân lập; Tuyển chọn

Tóm tắt

Với mục tiêu tuyển chọn được chủng vi khuẩn lactic có khả năng chịu nhiệt tốt, nghiên cứu đã phân lập được 6 chủng vi khuẩn lactic từ nguồn lên men chua tự nhiên. Từ đó tuyển chọn được 1 chủng có hoạt tính lên men sinh axít lactic cao nhất, đồng thời có khả năng chịu nhiệt độ tốt nhất. Theo đó, chủng vi khuẩn tuyển chọn sau khi được lên men trong môi trường MRS trong 36 giờ ở 47oC cho hàm lượng axít lactic sinh ra 1,75 mg/ml. Bên cạnh đó, chủng tuyển chọn còn có khả năng phát triển ở 51oC. Đã định danh đến loài chủng vi khuẩn được tuyển chọn dựa vào kết quả so sánh trình tự gen 16Sr RNA, tỷ lệ tương đồng với loài Lactiplantibacillus pentosus là 100%. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra nếu nuôi cấy trong môi trường MRS thì đường cong sinh trưởng của chủng Lactiplantibacillus pentosus được chia thành 4 pha: Pha bắt đầu (0-3) giờ, pha sinh trưởng [3-27) giờ, pha cân bằng từ [27-33] giờ, pha suy vong sau 33 giờ nuôi. Kết quả của nghiên cứu là cơ sở khoa học quan trọng góp phần đa dạng hóa nguồn giống tốt phục vụ sản xuất axít lactic cũng như trong sản xuất thực phẩm lên men.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)