KHẢO SÁT ĐỘC TÍNH CẤP VÀ TÁC DỤNG HẠ LIPID MÁU CỦA CAO CHIẾT LÁ CÂY LÁ ĐẮNG (Vernonia amygdalina Del., Asteraceae)

  • Trần Lý Minh Châu, Hoàng Thị Phương Liên
Từ khóa: Lá đắng; Vernonia amygdalina Del.; Độc tính cấp; Hạ lipid máu; Tyloxapol

Tóm tắt

Nghiên cứu thực hiện nhằm khảo sát độc tính cấp, tác dụng hạ lipid máu của cao chiết nước và cao chiết cồn 96% từ lá cây Lá đắng (Vernonia amygdalina Del., Asteraceae). Thử nghiệm độc tính cấp đường uống của cao chiết lá cây Lá đắng trên chuột nhắt đực và cái, chủng Swiss albino, theo dõi tỉ lệ chết và biểu hiện độc tính trong vòng 72 giờ. Khảo sát tác động hạ lipid máu thực hiện trên mô hình gây tăng lipid máu bằng tyloxapol với thuốc đối chứng là fenofibrat 50 mg/kg. Kết quả thu được cho thấy, cao chiết lá cây Lá đắng ít độc (Dmax cao cồn 22 g/kg và LD50 cao nước 21,45 g/kg). Trong thử nghiệm khảo sát tác động hạ lipid máu, cao chiết cồn với liều 1.000 mg/kg thể hiện tác dụng làm giảm nồng độ triglycerid và cholesterol, trong khi liều 500 mg/kg chỉ làm giảm nồng độ triglycerid. Cao chiết nước ở cả hai liều 500 mg/kg và 1000 mg/kg chưa thể hiện tác động hạ lipid máu.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)