NGHIÊN CỨU HOÀN THIỆN QUY TRÌNH CHẾ BIẾN CỐM HÒA TAN THẢO DƯỢC HOA HÒE CÓ TÁC DỤNG ỔN ĐỊNH HUYẾT ÁP

  • Phạm Thị Thủy, Doãn Thị Ánh Tuyết, Trịnh Hương Giang, Nguyễn Văn Bình
Từ khóa: Hoa hòe; Nụ hoa hòe; Quy trình; Sấy; Trích ly; Cô đặc

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu này là xây dựng hoàn thiện quy trình chế biến cốm hòa tan thảo dược hoa hòe. Dược liệu được sấy khô và xác định thành phần bằng phương pháp phân tích chỉ tiêu hóa lý, sau đó được trích ly với nước bằng máy chiết Shoxlet ở nhiệt độ sôi thu được dịch chiết, cô quay chân không để thu được cao chiết rồi phối trộn với Lactose thu được hỗn hợp rây định hình, rồi sấy để được sản phẩm cốm, đánh giá cảm quan sản phẩm bằng phương pháp cho điểm theo TCVN 3215-79. Kết quả xác định độ ẩm 5,1%, hàm lượng tro toàn phần 6,4%, hàm lượng rutin 25,01%; nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất gồm các thông số sau: nhiệt độ sấy 70ºC đến độ ẩm 12% trong thời gian 390 phút,  tách chiết rutin trong thời gian 90 phút, tỉ lệ nguyên liệu và dung môi là 1/25, cô đặc dịch chiết ở nhiệt độ 55ºC, tỷ lệ phối trộn là 20/80, sau đó khối bột sấy ở nhiệt độ 60ºC, tiến hành bao gói và bảo quản sản phẩm. Trong 2g sản phẩm cốm hòa tan có thành phần rutin 7,24%, độ ẩm 4,5%. Sản phẩm tạo thành có màu vàng sáng, mùi thơm đặc trưng của hoa hòe, vị ngọt khá hài hòa.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)