TÌNH HÌNH MẮC BỆNH LEUCOCYTOZOON Ở GÀ NUÔI TẠI MỘT SỐ HUYỆN THUỘC TỈNH PHÚ THỌ

  • Trương Thị Tính, Đỗ Thị Hà, Nguyễn Thị Bích Ngà, Đỗ Thị Vân Giang
Từ khóa: Gà; Phú Thọ; Leucocytozoon; Địa hình; Tuổi; Mùa vụ

Tóm tắt

Để xác định tỷ lệ và cường độ nhiễm đơn bào Leucocytozoon trên gà nuôi tại Phú Thọ, chúng tôi đã lấy mẫu máu của 1036, kiểm tra bằng phương pháp làm tiêu bản máu nhuộm Giemsa, kết quả cho thấy: Tỷ lệ gà mắc bệnh do đơn bào Leucocytozoon là 19,88%, biến động từ 15,83% - 34,85%. Số gà nhiễm đơn bào ở cường độ nhẹ là 49,51%, gà nhiễm ở cường độ trung bình là 31,07% và gà nhiễm ở cường độ nặng là 19,42%. Yếu tố địa hình có ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ và cường độ nhiễm đơn bào Leucocytozoon: Gà nuôi tại vùng núi có tỷ lệ nhiễm bệnh Leucocytozoon cao và cường độ nhiễm nặng hơn so với các địa điểm có địa hình thuộc vùng trung du, đồng bằng. Gà nuôi trong mùa Xuân - Hè có tỷ lệ và cường độ nhiễm đơn bào Leucocytozoon nhiều hơn gà nuôi trong mùa Thu - Đông. Gà nuôi theo phương thức chăn thả hoàn toàn nhiễm đơn bào Leucocytozoon nhiều nhất. Tỷ lệ và cường độ nhiễm đơn bào Leucocytozoon có xu hướng tăng dần theo tuổi gà.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)