PHÂN LẬP VÀ KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ĐỐI KHÁNG CỦA CÁC CHỦNG VI KHUẨN NỘI SINH TRONG CÂY BỌ MẮM (Pouzolzia zeylanica L.) CHỐNG LẠI MỘT SỐ VI KHUẨN GÂY BỆNH

  • Phạm Khánh Nguyên Huân, Trần Chí Linh, Võ Hoàng Long, Đái Thị Xuân Trang
Từ khóa: Pouzolzia zeylanica L.; Vi khuẩn nội sinh; Kháng khuẩn; Pseudomonas aeruginosa; Vibrio parahaemolyticus

Tóm tắt

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy vi khuẩn nội sinh trong thực vật có vai trò quan trọng trong nông nghiệp, dược liệu, và có tiềm năng ứng dụng rất lớn. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng mang các vi khuẩn nội sinh trong cây bọ mắm (Pouzolzia zeylanica L.). Các thí nghiệm đã được bố trí để phân lập, nuôi cấy in vitro các vi khuẩn nội sinh từ các mẫu rễ, thân và lá của cây thu thập ở một địa phương tại thành phố Cần Thơ. Kết quả phân lập được 26 chủng vi khuẩn nội sinh có thể nuôi cấy in vitro. Các vi khuẩn này được tăng sinh và thu dịch nội bào, dịch ngoại bào, dịch hỗn hợp để thử hoạt tính đối kháng chống lại khuẩn gây hại. Kết quả cho thấy có 17 chủng vi khuẩn nội sinh có khả năng kháng các vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa, Listeria innocua, Vibrio parahaemolyticusStaphylococcus aureus. Nghiên cứu cho thấy cây bọ mắm có chứa các vi khuẩn nội sinh có thể phân lập khỏi cây chủ và nuôi cấy trong điều kiện phòng thí nghiệm. Các vi khuẩn đã phân lập thể hiện khả năng kháng khuẩn tốt đối với một số vi khuẩn gây hại và có tiềm năng tiếp tục nghiên cứu phát triển như là một tác nhân kháng khuẩn tự nhiên.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-01-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)