ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG GIẢM ĐAU, KHÁNG VIÊM CỦA CAO PHÂN ĐOẠN ETHYL ACETAT TỪ CÂY TÍA TÔ DẠI

  • Hoàng Thị Phương Liên, Bùi Sơn Nam
Từ khóa: Tía tô dại; Giảm đau; Kháng viêm; Carrageenan; Acid acetic

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá độc tính cấp, tác động giảm đau và kháng viêm của phân đoạn ethyl acetat từ cây Tía tô dại. Toàn cây trên mặt đất của Tía tô dại được ngấm kiệt với cồn 70%, sau đó cao chiết được lắc phân bố thành các cao phân đoạn n-hexan, chloroform, ethyl acetat và nước. Đánh giá độc tính cấp thực hiện theo hướng dẫn của OECD 423. Thử nghiệm được tiến hành trên 3 chuột đực, 3 chuột cái chủng ICR, liều khởi đầu là 5.000 mg/kg. Kết quả cho thấy không có chuột tử vong hay dấu hiệu bất thường sau 2 tuần theo dõi. Đánh giá tác động giảm đau thông qua mô hình gây đau quặn bằng acid acetic. Đánh giá tác động kháng viêm thông qua mô hình gây viêm bàn chân chuột bằng carrageenan. Ở cả 2 mô hình, chuột được điều trị dự phòng bằng cao thử liều 250 mg/kg, 500 mg/kg, diclofenac 5 mg/kg trong 7 ngày. Ở mô hình giảm đau, cao thử liều 250 mg/kg và 500 mg/kg làm giảm tương ứng 36,78%, 45,53% số lần đau so với lô tá dược. Ở mô hình kháng viêm, cao thử ở cả hai liều cũng thể hiện tác động giảm độ phù chân chuột. Cao phân đoạn ethyl acetat từ cây Tía tô dại không gây độc tính cấp, thể hiện tác động giảm đau, kháng viêm trên mô hình thực nghiệm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-01-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)