ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, THÀNH PHẦN HỢP CHẤT VÀ CÁCH SỬ DỤNG CÂY CHÀM MÈO (Strobilanthes cuisine (Nees) Kunte) THU HÁI TẠI TỈNH BẮC KẠN

  • Phó Thị Thúy Hằng, Lê Thị Giang
Từ khóa: Cây Chàm mèo; Đặc điểm hình thái; Thành phần hóa học; Cách sử dụng cây Chàm mèo; Bắc Kạn

Tóm tắt

Cây Chàm mèo có tên khoa học là Strobilanthes cuisine (Nees) Kunte, thuộc họ Ôrô (Acanthaceae). Toàn thân của cây (lá, thân, rễ) đều được dùng làm thuốc. Trong y học cổ truyền, Chàm mèo có tính hàn, vị đắng nhạt, có tác dụng giải nhiệt, thải độc, chống viêm và cầm máu. Chàm mèo được dùng chữa các bệnh cấp tính như: viêm họng, sốt, ban đỏ, nhiễm khuẩn huyết, viêm hô hấp cấp tính... Ngoài ra, những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, bột Thanh đại (bột lá Chàm mèo) có tác dụng hỗ trợ tốt điều trị ung thư bạch cầu. Rễ chàm mèo (bản lam căn) còn dùng chữa viêm não truyền nhiễm, viêm não B, thương hàn, quai bị. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu được công bố về loài Strobilanthes cuisine (Nees) Kuntze. Mặt khác, tỷ lệ người dân nhận diện được và biết cách sử dụng cây Chàm mèo để chữa bệnh vẫn rất ít. Do đó, nghiên cứu này được tiến hành nhằm góp phần cung cấp dữ liệu phục vụ cho việc nhận diện loài khi thu thập mẫu, định danh loài, kiểm nghiệm và chế biến dược liệu…. Nghiên cứu đã mô tả chi tiết đặc điểm hình thái các bộ phận: rễ, lá, thân, hoa, quả của cây Chàm mèo được thu thập tại tỉnh Bắc Kạn. Trong lá Chàm mèo có chứa các nhóm hợp chất: glycoside, sterol, triterpenoid thủy phân, alkaloid, flavonoid, acid hữu cơ, chất khử, coumarin và saponin. Đồng thời, nghiên cứu đã thu thập được các cách chế biến và sử dụng Chàm mèo làm thuốc chữa bệnh của người dân bản địa tại tỉnh Bắc Kạn.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-28
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)