HOẠT TÍNH KHÁNG NẤM Colletotrichum spp. GÂY BỆNH THÁN THƯ TRÊN TRÁI XOÀI CÁT HÒA LỘC SAU THU HOẠCH CỦA VI KHUẨN LACTIC

  • Nguyễn Ánh Linh, Quách Văn Cao Thi, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Thị Như Huỳnh, Nguyễn Thị Yến Nhi
Từ khóa: Bệnh thán thư; Xoài Cát Hòa Lộc; Colletotrichum spp.; Vi khuẩn lactic; Lactobacillus plantarum

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu này nhằm thu thập và sàng lọc các chủng vi khuẩn lactic từ thực phẩm lên men kim chi có khả năng ức chế nấm Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư trên quả xoài Cát Hòa Lộc sau thu hoạch. Sáu chủng vi khuẩn lactic được phân lập từ mẫu sản phẩm lên men kim chi thu được từ chợ Vĩnh Long. Hoạt tính kháng nấm bệnh của vi khuẩn lactic được thực hiện bằng phương pháp nuôi cấy kép (dual-culture overlay method) và phương pháp cấy kép (double transplanting method). Hoạt tính đối kháng nấm Colletotrichum spp. trong quả nghiên cứu được tìm thấy ở 3 chủng LKC1, LKC2 và LKC3. Chủng LKC1 cho kết quả đối kháng cao nhất, cụ thể là 60,41% ở ngày thứ 2 bằng phương pháp lớp phủ nuôi cấy kép và 64,86% ở ngày thứ 3 bằng phương pháp cấy kép. Chủng vi khuẩn LKC1 tương đồng 100% với loài Lactobacillus plantarum trên ngân hàng Genbank qua kết quả kiểm tra hình thái khuẩn lạc và giải trình tự nucleotide của đoạn gen 16S rRNA.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-28
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)