XÂY DỰNG QUY TRÌNH THUỶ PHÂN NẤM HƯƠNG (Lentinus edodes) TẠO SẢN PHẨM BẢO VỆ SỨC KHOẺ
Tóm tắt
Các nghiên cứu cho thấy nấm hương được sử dụng trong y học cho các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng miễn dịch, ung thư, dị ứng môi trường, nhiễm nấm, cúm và cảm lạnh thường xuyên, viêm phế quản, bệnh tim, tăng lipid trong máu, tăng huyết áp, bệnh truyền nhiễm, bệnh tiểu đường, viêm gan. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu xây dựng quy trình công nghệ thuỷ phân nấm hương, thu nhận phân đoạn có hoạt tính sinh học. Kết quả nghiên cứu đã xây dựng thành công quy trình thuỷ phân chân nấm hương với các thông số: nguyên liệu chân nấm hương 7,27g, enzyme Celluclast 1,3 mL và Flavourzyme 1,13g, thời gian thuỷ phân pha 1 (với enzyme Celluclast) là 16 giờ, thời gian thuỷ pha 2 (bổ sung thêm enzyme Flavourzyme) là 7 giờ, thể tích phản ứng 100 mL, nhiệt độ phản ứng 55oC, pH 6 dừng phản ứng bằng nhiệt độ 95oC trong 5 phút, hoạt tính ức chế α-glucosidase đạt 30,52%.