HÓA TÍNH CỦA DUNG DỊCH ĐẤT DƯỚI CÁC VƯỜN CHÈ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ TÂN CƯƠNG THUỘC TỈNH THÁI NGUYÊN, VIỆT NAM

  • Hoàng Hữu Chiến, Đặng Văn Minh, Nguyễn Quang Thi, Dương Minh Ngọc, Nguyễn Duy Hải, Hoàng Thị Lan Anh, Nguyễn Huy Trung, Sota Tanaka, Kozo Iwasaki
Từ khóa: Dung dịch đất; Tính chất hóa học; Vườn chè; Tân Cương; Việt Nam

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm hiểu đặc tính hóa học của dung dịch đất dưới các vườn chè chịu ảnh hưởng của bồi tụ bởi sông Công trên địa bàn xã Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam. Khu vực nghiên cứu là vùng sản xuất chè đặc sản và chất lượng cao. Bốn vườn chè trên một đường thẳng vuông góc với dòng chảy của sông Công được chọn làm các điểm nghiên cứu. Mẫu dung dịch đất được lấy ở độ sâu 20 cm bằng ống hút chân không. Kết quả của nghiên cứu này đồng thuận với các kết quả trước đây của chúng tôi đó là quá trình nitrate hóa phân amoni bón cho cây chè vẫn xảy ra trong môi trường axit mạnh, ion NO3- phát sinh từ quá trình đó trở thành anion đối kháng chính gây nên hiện tượng rửa trôi cation kiềm trong đất. Sự khác biệt về lượng mưa giữa mùa mưa và mùa khô và phương thức bón phân là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi về thể tích và tính chất hóa học của dung dịch đất thu thập được. Hàng năm, các chất dinh dưỡng trong đất được bổ sung thông qua việc bón phân vào cuối mùa khô nhưng nhanh chóng bị hòa tan và rửa trôi do lượng mưa lớn vào mùa mưa, đặc biệt là ở đất có kết cấu thô nhẹ với hàm lượng khoáng sét cao ở gần sông.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-28
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)