NHU CẦU ACID AMIN CÓ CHỨA LƯU HUỲNH CHO GÀ THỊT TĂNG TRƯỞNG CHẬM TỪ 1 ĐẾN 21 NGÀY TUỔI

  • Trần Hồng Định, Nguyễn Văn Vui
Từ khóa: Acid amin có chứa lưu huỳnh; Tiêu tốn thức ăn; Tăng khối lượng cơ thể; Hệ số chuyển hóa thức ăn; Gà thịt tăng trưởng chậm

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện để xác định nhu cầu acid amin có chứa lưu huỳnh cho gà thịt tăng trưởng chậm từ 1 đến 21 ngày tuổi. Thí nghiệm được thực hiện từ tháng 02/2019 đến tháng 6/2019 tại Trường Đại học Công Nghệ Suranaree, Thái Lan. Tổng số 480 con gà một ngày tuổi được bố trí ngẫu nhiên vào 5 nghiệm thức khẩu phần với 6 lần lặp lại (16 con/ đơn vị thí nghiệm) trong bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên. Gà thí nghiệm được cho ăn 5 mức độ acid amin có chứa lưu huỳnh tổng số là 0,71; 0,81; 0,91; 1,01 và 1,11%. Kết quả cho thấy, gà thí nghiệm có phản ứng đáng kể (P<0,05) với các mức độ acid amin có chứa lưu huỳnh khác nhau trong các chỉ tiêu được đo lường như tăng khối lượng cơ thể và hệ số chuyển hóa thức ăn, trong khi sự thay đổi lượng acid amin có chứa lưu huỳnh khẩu phần không ảnh hưởng đến lượng thức ăn ăn vào của gà thí nghiệm. Nhu cầu acid amin có chứa lưu huỳnh được xác định bằng cách sử dụng phân tích hồi huy đường đứt đoạn cho tăng khối lượng cơ thể và hệ số chuyển hóa thức ăn lần lượt là 0,91 và 0,89%. Tóm lại, mức acid amin có chứa lưu huỳnh tối ưu trong khẩu phần được ước tính cho gà thịt tăng trưởng chậm từ 1 đến 21 ngày tuổi là 0,90% dựa trên trung bình các chỉ tiêu được đo lường.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-28
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)