NGHIÊN CỨU BẢO QUẢN TINH CÁ CHÉP (Cyprinus carpio) NHẬP NỘI TRONG NITƠ LỎNG

  • Kim Thị Thoa, Trần Thị Mai Hương, Phạm Hồng Nhật, Lê Văn Khôi, Mai Văn Tài
Từ khóa: Bảo quản tinh; Cá chép; Cyprynus carpio; Dung dịch bảo quản; Phương pháp làm lạnh

Tóm tắt

Cá chép là một trong những loài cá nuôi nước ngọt quan trọng trên thế giới và ở Việt Nam. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định dung dịch bảo quản, tỷ lệ pha loãng và phương pháp làm lạnh phù hợp nhằm xây dựng quy trình kỹ thuật bảo quản lạnh sâu tinh trùng cá chép nhập nội (dòng Szarvas P3 và Tata) từ Hungary. Nghiên cứu sử dụng các loại dung dịch bảo quản khác nhau là dung dịch Kurokura 2 và dung dịch Grayling (có glucose) ở 2 tỷ lệ pha loãng 1:3 và 1:8; 2 phương pháp làm lạnh là sử dụng máy làm lạnh có cài đặt chương trình và làm lạnh trực tiếp trên hơi nitơ lỏng. Kết quả thí nghiệm cho thấy, sử dụng dung dịch bảo quản Kurokura 2, tỷ lệ pha loãng tinh: dung dịch bảo quản là 1: 8, chất chống đông Methanol 10% và phương pháp làm lạnh chạy chương trình (Ram 1: Hạ từ 4oC xuống - 4oC, tốc độ hạ nhiệt 4oC/phút. Ram 2: Hạ từ - 4oC xuống - 80oC, tốc độ hạ nhiệt 11oC/phút, sau đó mẫu tinh nhanh chóng được chuyển vào lưu giữ trong bình nitơ lỏng) cho hoạt lực tinh sau bảo quản cao nhất lần lượt đạt 80,8% và 78,3% ở cá chép Szarvas P3 và Tata so với đối chứng sử dụng tinh tươi 85,8% và 85,4% 1 tháng sau bảo quản (p<0,05).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)